Trạm thu phí đường bộ không dừng đầu tiên hoạt động

10/07/2016 21:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liên doanh Công ty cổ phần TASCO - Công ty cổ phần VETC (liên danh TASCO-VETC), nhà đầu tư và vận hành hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC) cho biết, bắt đầu từ đầu tháng 7, trạm thu phí Tasco Quảng Bình đã triển khai dịch vụ thu phí tự động đường bộ ETC trên Quốc lộ 1, với 2 làn thu phí không dừng ETC. Đây là trạm thu phí không dừng đầu tiên trên cả nước được vận hành thương mại.

Sau hơn nửa năm vận hành thử nghiệm, từ đầu tháng 7, trạm Tasco Quảng Bình cho phép toàn bộ phương tiện đã kích hoạt dịch vụ thu phí tự động đường bộ ETC được phép lưu thông dưới tất cả các hình thức vé lượt, vé tháng và vé quý. Trong giai đoạn đầu đưa hệ thống thu phí tự động đường bộ ETC vào hoạt động với đầy đủ chức năng và công suất, Công ty cổ phần VETC đã thực hiện việc nâng cấp Trung tâm xử lý dữ liệu tập trung (Back-end) từ phiên bản 1.0 lên 2.0 giúp cho hệ thống thu phí tự động đường bộ ETC vận hành được trơn tru và sử dụng được toàn bộ các tiện ích của thu phí không dừng.


Trạm thu phí không dừng Tasco Quảng Bình

Đối với khách hàng, việc không phải dừng xe trả phí sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu và thời gian lưu thông. Tính năng kết nối hệ thống liên trạm giúp tài khoản giao thông của khách hàng được sử dụng ở nhiều trạm thu phí khác nhau trong cùng hệ thống thu phí không dừng.

Hệ thống này có khả năng xử lý đa dạng kênh nạp tiền, khách hàng có thể nạp tiền vào tài khoản giao thông VETC qua nhiều hình thức khác nhau như: Chuyển tiền tại quầy giao dịch ngân hàng, sử dụng internet banking và mobile banking, hoặc nộp tiền mặt trực tiếp vào tài khoản tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đã liên kết với ETC và điểm dịch vụ khác của ETC trên toàn quốc.

Đối với các nhà đầu tư BOT, hệ thống cung cấp các chức năng: Đối soát, kiểm soát, hậu kiểm và thanh quyết toán nhanh chóng và thuận tiện cho các đơn vị BOT qua cổng thông tin điện tử; hệ thống cũng đảm bảo tính bảo mật và an toàn thông tin cao cho các nhà đầu tư BOT. Đại diện liên danh TASCO-VETC cho biết, hiện nay, dịch vụ thu phí tự động đường bộ ETC đã được triển khai ở trạm Tasco Quảng Bình, trạm Toàn Mỹ - Quốc lộ 14, Đắc Nông và tiến tới là trạm Tư Nghĩa - Quảng Ngãi đã sẵn sàng triển khai dịch vụ trong tháng 7 này. Mục tiêu trong năm 2016, Công ty cổ phần VETC sẽ thực hiện triển khai dịch vụ thu phí không dừng tại 28 trạm trên quốc lộ 1 và quốc lộ 14.

Theo lộ trình mà Bộ Giao thông Vận tải đã đưa ra theo Quyết định số 2247/QĐ-BGTVT ngày 24/6/2015, đến cuối năm 2018 các trạm thu phí trên toàn quốc phải có làn thu phí không dừng và hết năm 2020 sẽ bỏ thanh chắn tại các trạm thu phí.

Quang Toàn - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm