Trái ngược Yuumi, Maokai có số phận ‘thê thảm’ dù xuất hiện nhiều tại CKTG 2022

19/10/2022 14:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi Riot Games tăng sức mạnh, Maokai được các đội tuyển sử dụng nhiều tại CKTG 2022 nhưng số trận thua nhiều hơn thắng.

Thống kê thú vị tại Vòng Bảng CKTG 2022: T1 Zeus áp đảo hoàn toàn

Thống kê thú vị tại Vòng Bảng CKTG 2022: T1 Zeus áp đảo hoàn toàn

Những thông số tại Vòng Bảng CKTG 2022 cho thấy Zeus của T1 hiện đang là Đường Trên xuất sắc nhất hiện tại.

Giải đấu Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) lớn nhất năm mang tên Chung Kết Thế Giới (CKTG) 2022 đã đi được hơn nửa chặng đường. Giai đoạn vòng bảng đã qua, các đội tuyển cũng nhìn nhận được những vị tướng mạnh trong Meta (Chiến thuật) ở thời điểm này. Trong đó, một vài cái tên nổi lên và thống trị giải đấu, khiến cho các đại diện tham dự CKTG 2022 phải ưu tiên trong giai đoạn cấm chọn.

Chú thích ảnh
Chung Kết Thế Giới 2022 quá hấp dẫn với cộng đồng LMHT - nguồn: LOL Esports

Ở CKTG 2022, các tướng có tỉ lệ cấm chọn nhiều nhất bao gồm: Aatrox với 98%, Maokai với 85,7%, Sejuani với 82,7%, Sylas với 76,5% và Yuumi với 71,4%. Trong số tướng vừa kể trên, đa phần đều có tỷ lệ thắng rất cao, đặc biệt với Yuumi khi Cô Mèo Ma Thuật đạt tới con số 100%. Tuy nhiên, Maokai khác hẳn so với những cái tên còn lại, vị tướng này đang rất thê thảm tại giải đấu năm nay.

Chú thích ảnh
Yuumi đạt tỉ lệ thắng lên tới 100% tại vòng bảng CKTG - nguồn: LOL Esports

Trong giai đoạn vòng bảng CKTG 2022, Maokai xuất hiện trong giai đoạn Cấm/Chọn tới 49 lần. Vị tướng này bị cấm tới 33 trận đến từ cả hai đội và chỉ được sử dụng 16 lần. Trong 16 lần được ra mắt đó, Maokai chỉ thắng được 5 trận đấu và để thua tới 11 trận đấu, tức tỷ lệ thắng đạt 31,3% - một con số rất thấp đối với một vị tướng. Vậy liệu Maokai có phải là “Cú lừa” đến từ nhà phát hành Riot Games tại giải đấu năm nay?

Chú thích ảnh
Maokai đang có số phận hẩm hiu tại vòng bảng CKTG 2022 - nguồn: Gol.gg

Quay trở lại quá khứ, Maokai được nhà phát hành Riot Games tăng sức mạnh theo hướng chống chịu sát thương kèm khâu nâng cấp khả năng dọn dẹp quái rừng. Do đó, Ma Cây giờ có thể chơi ở cả 2 vị trí đường trên và đi rừng nhưng bắt buộc phải xây dựng theo thiên hướng phòng thủ. Tuy nhiên, các đội tuyển lại chơi Maokai theo phong cách hỗ trợ đồng đội, trái với chất tướng “gánh team” của vị tướng này.

Maokai thuộc nhóm tướng rất đặc biệt trong Đấu trường Công lý. Theo lý thuyết thông thường, các tướng đỡ đòn sở hữu khâu đi đường ổn định, mạnh nhất về giai đoạn giữa trận và giảm sút tầm ảnh hưởng về giai đoạn cuối trận. Tại thời điểm có được 5-6 món trang bị lớn, người chơi tướng Tanker sẽ thiên về che chắn cho đồng minh và trở thành hỗ trợ trong đội hình. Tuy nhiên, Maokai hoàn toàn khác biệt so với phần còn lại, vị tướng này càng về giai đoạn sau càng mạnh, trở thành tướng gánh team khi đã đủ đồ. Do đó, người chơi phải chấp nhận gã Ma Cây rất yếu ở đầu trận, cần phải farm lính càng nhiều càng tốt.

Chú thích ảnh
Lịch sử đấu rất đáng quên với vị tướng này - nguồn: Gol.gg

Tuy nhiên, Maokai đi rừng thường sẽ có lượng vàng hạn chế bởi các tuyển thủ cần phải hỗ trợ đồng đội và kiểm soát bản đồ. Từ đó, lượng đồ người chơi không đủ nhiều để có thể chống chịu trong giao tranh tổng nên khâu vận hành chất tướng Ma Cây của nhiều đội tuyển chưa chính xác. Ở thời điểm giữa trận, Maokai chưa thể chống chịu mạnh mẽ để tạo khoảng trống cho đồng đội.

Chú thích ảnh
Maokai khi đủ khỏe sẽ trở thành Tanker Carry đích thực - nguồn: LOL Esports

Theo như thống kê, người sử dụng Maokai tốt nhất là tuyển thủ Odoamne của đội tuyển Rogue. Anh chàng này luyện tập thuần thục Maokai, hiểu biết cách phát triển chất tướng của vị tướng này. Do đó, Odoamne luôn tối ưu hóa tài nguyên khi sử dụng Ma Cây và trở thành một cỗ xe tăng bất tử trong giao tranh tổng.

Chú thích ảnh
Odoamne đang sở hữu tới 29.0 KDA với 2 trận sử dụng Maokai - nguồn: Gol.gg

Tổng kết lại, Maokai được đánh giá rất ổn định về yếu tố sức mạnh tại giải đấu CKTG 2022. Vấn đề nằm ở cách triển khai chất tướng chưa thật sự chính xác bởi ngay cả người chơi đi rừng Top 1 thách đấu Hàn Quốc Canyon cũng thất bại khi sử dụng vị tướng này. Bởi vậy, Maokai vẫn được các đội tuyển rất quan tâm tại vòng loại trực tiếp, họ sẽ nghiên cứu thật kỹ càng cách vận hành gã Ma cây này.

Thoại 247

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm