Trải nghiệm Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội

23/09/2022 20:27 GMT+7 | Văn hoá

Tối 23/9, tại khu vực Nhà Bát Giác, vườn hoa Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội), Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức khai mạc Chương trình “Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội” năm 2022. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 23 – 25/9.

Liên hoan Quan họ tỉnh Bắc Giang lần thứ VII năm 2022

Liên hoan Quan họ tỉnh Bắc Giang lần thứ VII năm 2022

Ngày 22/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức Liên hoan Quan họ tỉnh Bắc Giang lần thứ VII năm 2022.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Vũ Thị Phương Thảo cho biết, đây là lần thứ 2 sự kiện được tổ chức tại thành phố Hà Nội, với mong muốn đem đến cho người dân Thủ đô, du khách trong, ngoài nước những ấn tượng đẹp đẽ nhất về vùng đất địa linh nhân kiệt với nền văn hóa lâu đời, lan tỏa những giá trị di sản đậm chất Kinh Bắc tới mọi người, cũng như tạo cơ sở, nền tảng quan trọng cho việc xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch của Bắc Ninh, tạo điều kiện gắn kết, phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Hồng và cả nước, tạo dựng thương hiệu điểm đến “Ấn tượng - An toàn - Thân thiện” cho vùng đất Kinh Bắc giàu truyền thống.

Chú thích ảnh
Trình diễn dân ca Quan họ tại "Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội"

Đến với “Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội” năm 2022, du khách được thưởng thức những làn điệu Dân ca Quan họ Bắc Ninh đặc sắc do các nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh thể hiện và tìm hiểu văn hóa, lề lối ứng xử giao tiếp của người Quan họ.

Thăm quan gần 40 gian hàng giới thiệu, quảng bá, trình diễn các sản phẩm làng nghề truyền thống của tỉnh như: Gốm Phù Lãng, tranh dân gian Đông Hồ, mây tre đan Xuân Hội, gò đúc đồng Đại Bái…; thưởng thức hương vị đặc trưng của các sản phẩm ẩm thực, đặc sản, nông sản làng quê Quan họ như: Bánh tẻ làng Chờ, bánh Phu Thê, bánh giò Đáp Cầu, phở gan cháy Đáp Cầu, Tỏi An Thịnh Bà Lý, Khoai tây Quế Võ, Dược liệu Vietket…

Ngoài ra, du khách còn được kết nối tour, tuyến, điểm du lịch Bắc Ninh, mô hình các di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, các điểm du lịch tiêu biểu của tỉnh Bắc Ninh.

Tham gia gian hàng trưng bày tại sự kiện, nghệ nhân Nguyễn Văn Chiến chia sẻ, tôi thấy rất vinh dự và tự hào khi được mang những sản phẩm của quê hương để giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế biết đến nghề gốm Phù Lãng - một trong những làng nghề có từ rất lâu đời sản xuất gốm nổi tiếng vùng Kinh Bắc. Tham gia Chương trình lần này, với những sản phẩm đặc trưng như: bức tượng nghệ thuật, chiếc bình gốm trang trí, bức tranh gốm phù điêu và bình lụa để trang trí, hy vọng thương hiệu gốm Phù Lãng sẽ được mở rộng và có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Chú thích ảnh
Văn hóa mời trầu - Nét đẹp của người Quan họ

Chị Lê Phương Dung, đại diện thương hiệu Tỏi An Thịnh bà Lý cho biết, Tỏi là một trong những nông sản đặc trưng của quê hương An Thịnh, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Các sản phẩm Tỏi An Thịnh bà Lý là sự kết hợp hài hòa giữa sản xuất thủ công với công nghệ máy móc hiện đại. Từ khâu lựa chọn nguyên liệu, đến khâu sơ chế, chế biến và đóng gói đều được thực hiện rất cẩn thận, tỉ mỉ và đúng quy trình. Vì vậy, các sản phẩm Tỏi An Thịnh bà Lý được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Bắc Ninh. Tham gia Chương trình, chúng tôi không những mong muốn quảng bá các sản phẩm của Tỏi An Thịnh bà Lý mà còn mong muốn mang đến những sản phẩm vừa chất lượng, vừa tốt cho sức khỏe đến với người dân Thủ đô Hà Nội và các tỉnh bạn.

Tại buổi lễ khai mạc đã thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm. Anh Rick Manley (đến từ New Zealand) chia sẻ, tôi vừa được xem chương trình ca nhạc ở đây, tôi thấy rất thú vị. Tôi đã đến thành phố Hồ Chí Minh, Hội An, Hà Nội. Khi có cơ hội, tôi nhất định sẽ đến Bắc Ninh để nghe Dân ca Quan họ và thưởng thức những món ăn đặc sản của Bắc Ninh.

Chú thích ảnh
Gỗ mỹ nghệ truyền thống là niềm tự hào của người Kinh Bắc

Anh Ngô Hồng Giang (Hà Nội) rất ấn tượng với những nét văn hóa đặc sắc của vùng Bắc Ninh – Kinh Bắc. “Mặc dù chưa đến Bắc Ninh, nhưng qua chương trình, tôi có thể cảm nhận được những nét văn hóa đặc sắc riêng có của vùng đất nơi đây như những làn điệu Dân ca Quan họ Bắc Ninh, các món ăn bình dị, dân dã được chế biến khéo léo và đẹp mắt mang hương vị riêng, những sản phẩm làng nghề truyền thống độc đáo như gốm Phù Lãng, tranh Đông Hồ, đồng Đại Bái, tre trúc Xuân Lai”, anh Giang chia sẻ.

Tỉnh Bắc Ninh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, có hệ thống giao thông thuận lợi, nguồn tài nguyên du lịch nhân văn phong phú, quê hương của truyền thống khoa bảng, làng nghề, lễ hội truyền thống, văn hóa tâm linh, các di sản, di tích lịch sử, văn hóa.

Nhiều giá trị văn hóa, làng nghề, lễ hội tiêu biểu của Bắc Ninh đã được ghi nhận và tôn vinh như: Dân ca Quan họ Bắc Ninh - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; 04 di tích quốc gia đặc biệt Chùa Dâu, Chùa Bút Tháp, Đền Đô, Chùa Phật Tích là các điểm đến thu hút được du khách trong và ngoài nước; 05 làng nghề và 02 lễ hội truyền thống nổi tiếng gồm: Gỗ Phù Khê, Tranh Đông Hồ, Gốm Phù Lãng, Đồng Đại Bái, Tre Xuân Lai, Lễ hội Làng Diềm, Lễ hội Làng Đồng kỵ...  được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Ngoài ra, hàng năm tại Bắc Ninh còn diễn ra trên 600 lễ hội truyền thống mang đậm ý nghĩa lịch sử, văn hóa của dân tộc.

Đây là những cơ sở, nền tảng quan trọng cho việc xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch của Bắc Ninh, tạo điều kiện gắn kết, phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng và cả nước.

Phương Thảo

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm