Trai đẹp đến xông đất sẽ may mắn cả năm

26/12/2016 19:45 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Scotland cũng có tục xông đất giống Việt Nam, người Tây Ban Nha sẽ ăn nho và mặc đồ lót màu đỏ vào dịp năm mới... để mong cầu may mắn.

Scotland: Trai đẹp đến xông đất sẽ may mắn cả năm

Mặc dù là một nước thuộc châu Âu, nhưng phong tục đón năm mới ở đây lại có phần nào đó gần giống với một số nước châu Á như Việt Nam. Người dân Scotland rất coi trọng tục xông đất đầu năm. Họ tin rằng: vị khách tới thăm gia đình mình đầu tiên trong dịp năm mới sẽ quyết định đến vận may của họ trong một năm mới đến. Do đó, người xông đất thường được chọn lựa rất kỹ lưỡng.


Thông thường, để có được một năm mới nhiều may mắn và niềm vui, người dân Scotland sẽ tìm cách mời bằng được một anh chàng đẹp trai đến xông đất. Những thanh niên cao ráo, da ngăm đen và đẹp trai được cho là mang lại may mắn nhiều nhất. Và những anh chàng này thường rất “đắt khách” mời đến xông nhà dịp năm mới. Nếu khi đến xông nhà mà vị khách đẹp trai này còn mang đến những món quà như đồng xu, bánh mì, muối, than hoặc rượu Whiskey… thì gia đình đó sẽ có được sự giàu sang, no đủ, ấm áp và vui vẻ trong năm mới.

Người dân Scotland cũng tin rằng, những người xông đất có tóc màu đen sẽ đem lại vận may cho gia chủ, trong khi đó những người tóc vàng, tóc đỏ… được xem là không may mắn. Họ thường tránh những người này vào ngày đầu năm mới.

Một phong tục khác cũng cần nói đến đó là phong tục quay quả cầu lửa. Theo đó, vào đêm giao thừa, người Scotland sẽ đổ ra đường với các quả cầu lửa. Họ làm cho các quả cầu này quay qua đầu, qua người. Đây là một tục lệ cổ của người Scotland, nhằm mục đích xua đuổi tà ma và cái xấu của năm cũ, đón chờ những điều tốt đẹp trong năm mới.


Tây Ban Nha: Ăn nho và mặc đồ lót màu đỏ

Vào thời khắc tiếng chuông đồng hồ ngân vang báo hiệu một năm mới đến, người Tây Ban Nha sẽ cũng nhau ăn nho. Đây là phong tục chào đón năm mới khá độc đáo của người dân xứ sở bò tót.


Theo đó, khi tiếng chuông đồng hồ đầu tiên vang lên, người dân trên khắp đất nước Tây Ban Nha sẽ cùng nhau bỏ vào miệng một quả nho. Tổng cộng sẽ có 12 hồi chuông được đánh lên vào thời khắc giao thừa. Mỗi hồi chuông tương ứng với một quả nho.

Người Tây Ban Nha tin rằng, 12 hồi chuông là tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Nếu người nào ăn hết 12 quả nho trước khi hồi chuông thứ 12 kết thúc thì người đó sẽ gặp may mắn và hạnh phúc cả năm tới. Ở một số thành phố lớn, người dân sẽ tập trung ra những quảng trường lớn, hoà mình vào dòng người đông đúc, cùng nhảy múa, uống rượu, ngắm pháo hoa và ăn nho.Mọi người cùng tập trung tại quảng trường lớn đón năm mới và ăn nho

Có rất nhiều câu chuyện thú vị liên quan đến phong tục này. Trong đó, có nhiều người cho rằng, phong tục này xuất phát từ khoảng năm 1909. Khi đó, người dân tại Alicante – một tỉnh ở miền nam Tây Ban Nha, được vụ nho bội thu và người nông dân không bán được hết số nho trong khi đó nếu để lâu nho sẽ bị hỏng. Và thế là, những người nông dân đã nghĩ ra ý tưởng ăn 12 quả nho trong lúc chuông điểm 12 tiếng vào dịp Giao thừa. Kể từ đó đến này, đây đã trở thành phong tục không thể thiếu trong đêm giao thừa của người Tây Ban Nha.

Bên cạnh phong tục ăn nho, người dân xứ sở bò tót còn một phong tục khá hay ho khác đó là mặc đồ lót màu đỏ. Màu đỏ là màu tượng trưng cho sự may mắn và chiến thắng. Do đó, người Tây Ban Nha tin rằng nếu mặc đồ lót màu đỏ vào ngày đầu năm mới thì một năm đó sẽ gặp may mắn, sức khoẻ và thành công.

Ngọc Quỳnh
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm