Trái đất có Mặt trăng thứ hai, trong ít nhất 300 năm nữa

13/11/2021 18:28 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ai cũng biết Trái đất chỉ có một Mặt trăng duy nhất, mhưng trên thực tế có một vật thể kiểu như Mặt trăng khác đang quay quanh chúng ta, và một nghiên cứu mới đây đã cho ta biết nó được hình thành ra sao.

Phát hiện mới giúp làm sáng tỏ sự tiến hóa của Mặt Trăng

Phát hiện mới giúp làm sáng tỏ sự tiến hóa của Mặt Trăng

Đây được xem là phát hiện vô cùng quan trọng, giúp các nhà khoa học làm sáng tỏ sự tiến hóa của Mặt Trăng.

Theo một phát hiện từ năm 2016, có một vật thể kiểu như Mặt trăng đang trong quỹ đạo quanh Trái đất. Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature cuối cùng đã cho chúng ta biết nó được hình thành như thế nào.

Không có nhiều điều để nói về tiểu hành tinh được gọi là Kamo’oalewa, một từ trong tiếng Hawaii dùng để chỉ một thiên thể chuyển động - có chiều ngang chỉ dưới 50m. Nó quay quanh Trái đất theo một quỹ đạo lặp đi lặp lại giống như một con vít, đưa nó đến gần hơn không quá từ 40 -100 lần khoảng cách 384.000 km từ Mặt trăng đến Trái đất. 

Đường bay kỳ lạ của Kamo’oalewa là do lực hấp dẫn “cạnh tranh” lẫn nhau của Trái đất và Mặt trời, liên tục bẻ cong và xoắn chuyển động của “tiểu Mặt trăng” này, ngăn nó đạt được quỹ đạo truyền thống hơn.

Chú thích ảnh

Điều này không có nghĩa là Kamo’oalewa có nguồn gốc đặc biệt kỳ lạ. Hệ Mặt Trời vốn luôn rải rác các tiểu hành tinh, một số trong số chúng chịu tác động bởi lực hấp dẫn của các hành tinh khác và trở thành những mặt trăng thông thường hơn. Những tiểu hành tinh không quay quanh các hành tinh theo cách thông thường mà rơi vào hàng phía trước hoặc phía sau chúng, di chuyển theo quỹ đạo xung quanh Mặt trời, thành các “bầy” được gọi là tiểu hành tinh Trojan, ở khu vực trước và theo sau sao Mộc.

Nhưng dù thế nào đi nữa, Kamo’oalewa cũng thu hút sự chú ý vì thành phần của nó tạo ra một bí ẩn “cứng đầu”. Các tiểu hành tinh có xu hướng phản xạ rực rỡ ở một số tần số hồng ngoại nhất định, nhưng Kamo’oalewa thì không. Bằng cách nào đó, nó mờ hơn, dấu hiệu thể hiện rõ ràng nó được cấu tạo từ các chất liệu khác, cho thấy một nguồn gốc khác.

Kính thiên văn này cho ra kết quả tốt hơn, rõ ràng hơn, nhưng chúng vẫn chưa hoàn thiện. Tảng thiên thạch được làm từ các silicat phổ biến giống như các tiểu hành tinh khác, nhưng chúng chỉ phổ biến ở thành phần chung chứ không phải ở dấu hiệu hồng ngoại.

Cuối cùng các nhà khoa học đi đến câu trả lời: Nếu Kamo’oalewa đang hành xử giống như một loại bán Mặt trăng, có lẽ đó là một hiện vật của Mặt trăng thực sự. 

Theo Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm