Trái bơ tràn vỉa hè Thủ đô, giá rẻ nhưng vẫn ế

29/07/2015 05:45 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Những trái bơ giá rẻ được bày bán tại vỉa hè nhiều tuyến đường ở Hà Nội nhưng rất ít người mua. Trong khi đó, bơ trong siêu thị được bán với giá cao hơn gấp nhiều lần vẫn được nhiều người dân mua.

Chỉ khoảng 15.000 – 20.000đồng/kg, những trái bơ từ Đắk Lắk được chuyển ra Hà Nội để bán. Tuy vận chuyển một quãng đường xa để mang ra “thương hiệu” bơ Đắk Lắk, nhưng những trái bơ bày bán trên vỉa hè vẫn không có mấy người mua. Anh Nguyễn Văn Chinh, người bán bơ trên đường Phạm Hùng cho biết: “Để vận chuyển những trái bơ ra đến Hà Nội cũng rất khó khăn, thuê xe tải mất khoảng 20 triệu cho một chuyến, mà nhiều quả còn bị dập nát”.

Nhiều người cũng thuê chung xe tải với anh Chinh để đánh hàng từ Đắk Lắk ra Hà Nội. Cứ hai ngày một chuyến, mỗi chuyến trở khoảng 5 tấn bơ. Những hàng bơ được chất đống trên vỉa hè tại tuyến đường Khuất Duy Tiến, Phạm Hùng, và một số đoạn đường thuộc khu đô thị Nam Trung Yên.

Những đống bơ được bày bán trên vỉa hè, được phân ra với nhiều giá khác nhau.

Không chỉ mất tiền vận chuyển, nhiều chủ hàng còn đối mặt với việc hao hụt số lượng bơ, do trong quá trình vận chuyển suốt 1.500 km, nhiều trái còn chín trên đường đi vì nhiệt độ cao. Chấp nhận điều đó, nhiều người vẫn quyết định mang bơ ra Hà Nội để bán, anh Chinh chia sẻ: “Bơ ở Đắk Lắk nhiều và giá rẻ quá, không tới 10 nghìn, vận chuyển ra Hà Nội mong cùng chia sẻ với người trồng bơ”.

Những trái bơ được chuyển từ trong Tây Nguyên ra đến Hà Nội lúc 5 giờ sáng là các chủ hàng mang ra vỉa hè bán ngay, vì trái bơ chín theo giờ. Những trái bơ to nhất có vỏ vẫn còn xanh và bóng thường là những trái bơ ngon, được bán với giá 30.000 đồng/kg. Còn loại bơ nhỏ hơn bán với giá từ 15.000 – 20.000 đồng/kg.

Bơ chín có mùi vị thơm, đặc thịt, nhưng vẫn không nhiều người đến mua do không để được lâu. Vì vậy, những trái bơ vẫn chất đống trên vỉa hè. Thậm chí, với thời tiết nắng nóng trên 30 độ C, nhiều quả để lâu thì vỏ bị nhanh mềm nhũn, nên người bán phải vứt đi. Anh Chinh cho biết, loại bơ này chỉ để được khoảng hai ngày là chín và không bán được nữa.

Trong khi bơ Việt giá rẻ ít người mua, thì bơ nhập khẩu từ Mỹ được bán trong hệ thống các siêu thị với giá từ 300.000 – 400.000 đồng/kg. Chị Trần Thị Hương, khách hàng tại một siêu thị trên phố Tây Sơn, Đống Đa cho biết: “Bơ Mỹ đắt nhưng được cái là bảo quản mát nên để được lâu, không bị nhanh chín, với cả nhìn hình thức cũng đẹp hơn bơ bán ngoài vỉa hè. Nhiều người như tôi, lo sợ hoa quả vỉa hè bị tẩm hóa chất như những loại có nguồn gốc Trung Quốc. Có thể vì thế mà bơ Đắk Lắk bị vạ lây”.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận của Thethaovanhoa.vn:

Những trái bơ to, vỏ còn xanh và bóng có giá bán đắt nhất là 30.000 đồng/kg.

Loại bơ nhỏ và vỏ đã chín được bán với giá 15.000 đồng/kg.

Bơ Đắk Lắk được chất vào từng chiếc sọt để vận chuyển ra Hà Nội, và dùng xe ba gác chuyển từ điểm giao hàng ra các vỉa hè đường.

Những trái bơ chín có vỏ màu nâu đỏ, bên trong màu vàng, mùi thơm, nhưng vẫn ít người mua.

Bơ chín do nhiệt độ cao, thêm việc vận chuyển khiến nhiều quả bị dập.

Những quả bơ bị dập và vỏ sần sùi được người bán vứt trở lại sọt.

Những trái bơ vẫn được bày ra vỉa hè liên tục, do mỗi chuyến xe tải chở khoảng 5 tấn bơ.

Nếu có người mua thì họ cũng chỉ mua khoảng 1 kg, người mua nhiều nhất cũng chỉ 2 kg.

Người mua hàng đến lẻ tẻ, nên những đống bơ vẫn còn khá nhiều.

Đình Dũng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm