Trách nhiệm của ông Calisto

20/12/2010 11:38 GMT+7 | Các ĐTQG

(TT&VH) - Ông chủ tịch VFF, Nguyễn Trọng Hỷ, đã phát biểu đại ý rằng, việc ĐTVN lọt vào đến bán kết, đã là đạt chỉ tiêu rồi?! Có thể xem đó là câu nói nhằm xoa dịu nỗi đau của đội bóng, cũng như những mất mát của hàng triệu người hâm mộ. Thật khó hiểu, khi nhà vô địch chỉ đặt mục tiêu lọt vào tốp 4 đội mạnh nhất khu vực, thay vì cần hướng đến việc bảo vệ ngôi vương.

Nếu là thời điểm trước ngày AFF Suzuki Cup 2010 khởi tranh, chắc chắn là ông Hỷ sẽ không nói như thế, vì ngay cả ở AFF Suzuki Cup 2008, là giải đấu mà chúng ta gần như không nhìn thấy cửa vô địch trước ngày khai mạc giải, VFF còn giao chỉ tiêu vào chung kết cho ĐTVN, thì không có cớ gì tại AFF Suzuki Cup 2010, nhà ĐKVĐ lại chỉ có nhiệm vụ khiêm tốn là lọt vào bán kết, tương đương với mục tiêu của Lào hay Philippines.
 
Nỗi buồn của HLV Calisto
 
Không phủ nhận công lao của HLV Calisto với BĐVN, song nếu chỉ đặt mục tiêu vào bán kết giải vô địch Đông Nam Á thì ngay cả một HLV nội cũng có thể làm được điều đó. Nhận định ấy là có cơ sở, bởi ở vòng bảng, luôn chỉ có nhiều nhất 2 ứng viên đi tiếp. Thế nên, suất chơi bán kết không phải chỉ tiêu, mà là điều hiển nhiên với ĐTVN (kể cả khi chưa là nhà vô địch, chúng ta vẫn được thừa nhận như 1 trong 4 đội mạnh nhất Đông Nam Á).
 
Bóng đá là thành tích, và HLV trưởng hẳn phải là người đầu tiên chịu trách nhiệm với thất bại của đội bóng, chứ không phải việc trình bày, hay đổ tại cho những thiếu hụt về nhân sự. Người Mã đã mất đến gần chục trụ cột trước thềm AFF Suzuki Cup 2010, nhưng họ vẫn đi đến trận cuối cùng. Sau 2 năm, ĐTVN dưới triều đại Henrique Calisto đã cho thấy bước thụt lùi. Đó cũng là một sự thất bại nữa.

TÙY PHONG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm