TQ lo lắng vì hậu quả thảm khốc từ "chuyến tàu độc dược" ở Mỹ: Ít nhất 44.000 động vật đã tử vong, gà đẻ trứng màu tím

04/03/2023 13:26 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Vụ lật tàu ở Mỹ gây ra những hậu quả nghiêm trọng không chỉ đối với người dân địa phương mà còn cả với nguồn tài nguyên cho nông nghiệp khu vực.

Sự cố kinh hoàng

Ba tuần sau sự cố "chuyến tàu độc dược" ở Ohio, Mỹ, cơ quan tài nguyên thiên nhiên tại địa phương đã tăng ước tính số lượng động vật tử vong bởi các hóa chất độc hại lên gần 44.000 con. Theo Hoàn Cầu, điều này đã làm dấy lên lo ngại của các chuyên gia nông nghiệp và người tiêu dùng Trung Quốc về vấn đề an ninh lương thực.

Được biết, ngày 3/2 vừa qua, một đoàn tàu 141 toa chở hàng hoá đã trật bánh tại bang Ohio - Mỹ, gây ra hỏa hoạn dữ dội. Theo AP, khoảng 50 toa tàu bị trật đường ray và lật, gây ra vụ hoả hoạn nghiêm trọng thiêu rụi hàng hoá bên trong. Đáng chú ý, con tàu chở trái phép rất nhiều hóa chất độc hại.

Ước tính ban đầu cho biết ngay sau khi đoàn tàu trật bánh, khoảng 3.500 động vật thủy sinh đã chết.

TQ lo lắng vì hậu quả thảm khốc từ "chuyến tàu độc dược" ở Mỹ: Ít nhất 44.000 động vật đã tử vong, gà đẻ trứng màu tím - Ảnh 1.


Các chuyên gia cho biết khi tìm kiếm bằng chứng ô nhiễm trong nông nghiệp, thì thứ cần nhìn vào không phải là động vật có vú mà là động vật dưới nước, vì chúng nhạy cảm hơn với những thay đổi của môi trường.

"Chỉ cần nhìn vào cá ở vùng nước gần đó, chúng ta có thể biết mức độ nghiêm trọng và tác động của ô nhiễm", Wang Gangyi, giáo sư tại Đại học Nông nghiệp Đông Bắc, nói về số lượng lớn động vật thủy sinh chết trong sông và hồ xung quanh khu vực xảy ra tai nạn.

Hậu quả của vụ trật bánh tàu hỏa ở Ohio vào ngày 3/2, dẫn đến việc các hóa chất độc hại được thải ra môi trường cũng đã khiến cộng đồng địa phương bức xúc.

Khi các hóa chất tràn ngập không khí và thấm xuống đất, các nhà sản xuất và người tiêu dùng thực phẩm đã đặt câu hỏi về tác động của các hóa chất này đối với an toàn thực phẩm, cây trồng và vật nuôi.

Quả trứng gà màu tím

Theo tờ New York Times, một nông dân địa phương có tên Pam Mibuck cho biết những con gà tây trắng của cô đã được cho uống thuốc kháng sinh do các vấn đề về hô hấp và chúng đã đẻ ra những quả trứng đáng ngại có màu tím.

Mặc dù Mibuck không muốn rời quê hương, nhưng cô thừa nhận rằng cô không cảm thấy an toàn khi sống ở đó nữa. Cô lo lắng về việc ăn trái cây và cho ngựa của mình uống nước từ con lạch gần đó, vốn đã bị lẫn hóa chất độc hại.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, Ohio có khoảng 75.000 trang trại và đứng đầu cả nước Mỹ về sản xuất phô mai Thụy Sĩ, thứ hai về sản xuất trứng và thứ ba về cà chua và bí ngô.

TQ lo lắng vì hậu quả thảm khốc từ "chuyến tàu độc dược" ở Mỹ: Ít nhất 44.000 động vật đã tử vong, gà đẻ trứng màu tím - Ảnh 2.


Nước bị ô nhiễm là một mối lo ngại lớn khác đối với an toàn thực phẩm, vì một lượng hóa chất tràn ra từ vụ trật bánh tàu đã được tìm thấy ở sông Ohio. Lưu vực của nó chảy vào sông Mississippi, con sông dài thứ hai và là con sông chính của hệ thống thoát nước lớn thứ hai ở Bắc Mỹ.

Mặc dù cơ quan bảo vệ môi trường địa phương nhấn mạnh rằng nước ở Ohio an toàn, người dân cho biết họ đã tìm thấy xác cá chết gần các tuyến đường thủy trong những ngày gần đây.

Các khu vực gần sông Ohio đang đóng cửa các cửa hút nước như một "biện pháp phòng ngừa trong thời điểm hiện tại".

"Vụ việc đã gây lo ngại lớn trong giới chăn nuôi gia súc trong nước của Trung Quốc, đặc biệt là khi nói đến tác động tiềm ẩn đối với thức ăn chăn nuôi, bởi nguồn ngô trong thức ăn chăn nuôi gia súc và gia cầm của chúng tôi chủ yếu đến từ Mỹ", ông Wang băn khoăn.

Tuy nhiên, tác động đến nguồn cung cấp thức ăn chăn nuôi ở Trung Quốc có thể kiểm soát được. "Thực tế là ngô của Ohio chiếm một lượng hạn chế trong sản lượng ngô của Mỹ, cùng với khả năng phát hiện hóa chất độc hại của Trung Quốc, chúng tôi không quá lo lắng rằng điều đó sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung nông sản trong nước", chuyên gia này lưu ý.

Hơn nữa, Trung Quốc đã đa dạng hóa nguồn cung cấp ngô và đậu tương, nhập từ cả các nước Nam Mỹ như Argentina và Brazil trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, ông Wang vẫn ngạc nhiên về cách xử lý các hóa chất nguy hiểm như vậy ở Mỹ.

Chuyên gia này cho biết, đốt là cách xử lý hóa chất rất thiếu chuyên nghiệp, bởi quá trình đốt vinyl clorua tạo ra một lượng lớn dioxin, sẽ tác động lớn đến môi trường xung quanh.

"Tác hại có thể kéo dài 10-20 năm. Những tác động như vậy bao gồm khả năng gây ung thư cao và có thể gây dị tật thai nhi", ông Wang nói và cho biết thêm rằng tỷ lệ ung thư mới vượt quá mức có thể khó đo lường trong thời gian ngắn.

Tất Đạt

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm