TP.HCM, Nha Trang và Cần Thơ có chỉ số tia cực tím gây hại cao đến rất cao

15/01/2022 10:42 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, trong ngày 15/1 và 3 ngày tới (từ ngày16-18/1), các, tỉnh thành phố khu vực miền Bắc có chỉ số tia cực tím đạt mức nguy cơ gây hại trung bình (mức từ 2-5).

Tia cực tím tại miền Trung và miền Nam liên tục gây hại rất cao

Tia cực tím tại miền Trung và miền Nam liên tục gây hại rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/1, chỉ số tia cực tím tại các tỉnh, thành phố ở miền Bắc đều có giá trị thấp đến trung bình, tương ứng với nguy cơ tác động đến cơ thể người ở ngưỡng trung bình

Trong khi đó, các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và miền Nam lại có chỉ số tia cực tím đạt mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang (Khánh Hòa) và Cần Thơ (mức từ 8-9)

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 13 giờ ngày 15/1, các thành phố có chỉ số tia cực tím đạt mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao gồm: Hội An (Quảng Nam) là 7.1; Nha Trang (Khánh Hòa) là 7.9; Thành phố Hồ Chí Minh là 7.6; Cần Thơ là 8.3; Cà Mau (tỉnh Cà Mau) là 7.4.

Chú thích ảnh
Các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và miền Nam có chỉ số tia cực tím gây hại cao

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao. Ở mức rất cao, tia cực tím có thể gây bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp liên tục trong 25 phút. Chỉ số từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, gây nguy cơ làm tổn thương da, bỏng mắt nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Ngày 15/1, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt mức đặc biệt cẩn trọng (chỉ số từ 32-41). Ở mức nhiệt này, người dân có khả năng bị chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Để phòng tránh các tác hại của tia cực tím và đề phòng sốc nhiệt, người dân khi làm việc ngoài trời nắng cần trang bị đồ dùng chống nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…, luôn đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể.

Diệu Thúy/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm