TP.HCM huy động đội đặc nhiệm kiểm dịch tham gia phòng, chống dịch Covid-19

12/11/2021 14:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt đội đặc nhiệm kiểm dịch phòng, chống dịch COVID-19.

Thành phố Hồ Chí Minh bổ sung thêm 33 trạm y tế lưu động

Thành phố Hồ Chí Minh bổ sung thêm 33 trạm y tế lưu động

Ngày 9/11, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi đến 4 quận, huyện có số ca mắc COVID-19 tăng cần khẩn trương bổ sung các trạm y tế lưu động chăm sóc F0 cách ly tại nhà.

Đội đặc nhiệm kiểm dịch có nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ các trung tâm y tế quận, huyện; thực hiện giám sát, triển khai các phương án, giải pháp trong việc xử lý, kiểm soát dịch bệnh cộng đồng tại trường học, khu công nghiệp, khu chế xuất.

Đội cũng nhận định đánh giá nhanh đánh giá mức độ nguy cơ tình hình dịch bệnh. Tùy vào từng mức độ nguy cơ, đội sẽ triển khai hành động cụ thể, xác định phạm vi ổ dịch; cùng với chính quyền địa phương, trung tâm y tế, trạm y tế, xây dựng các biện pháp can thiệp cụ thể đối với từng ổ dịch, từng điểm nóng dịch bệnh của địa phương; giám sát việc thực hiện chống dịch của các quận, huyện.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Xuân Khu/TTXVN

Hàng ngày, Đội có nhiệm vụ báo cáo, phân tích tình hình về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và từ đó báo cáo với Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhằm giúp cho ngành Y tế có nhận định sớm nhất cũng như có can thiệp hỗ trợ kịp thời các quận, huyện trong phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố vừa trải qua đợt dịch thứ tư với nhiều biến động sâu sắc, toàn diện đến đời sống kinh tế, xã hội của mọi tầng lớp nhân dân. Qua đó, ngành Y tế cũng rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm xương máu và thấy được việc ứng phó nhanh với dịch bệnh là vô cùng quan trọng. Do đó, để thực thi có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới, được sự chỉ đạo, hỗ trợ của lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã tái cơ cấu toàn diện và cho ra mắt đội đặc nhiệm kiểm dịch để phù hợp với trọng trách mới được giao.

Ông Nguyễn Hồng Tâm cho rằng, đội đặc nhiệm kiểm dịch sẽ là cầu nối giữa Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và quận, huyện, phường xã để giúp cho sự phối hợp luôn nhịp nhàng, liền mạch trong hệ thống chống dịch, nhằm khống chế và triệt tiêu các ổ dịch nhanh nhất có thể. Đây là mô hình mới trong một thế trận mới góp phần giữ vững bình yên cho thành phố. Theo đó, các đội này sẽ được linh hoạt thay đổi số lượng đội cho phù hợp với các cấp độ dịch của thành phố tại cộng đồng. Với cơ cấu này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố hy vọng đội sẽ hoàn thành tốt các trọng trách cao cả được giao và góp phần chung tay kiểm soát dịch bệnh trong tình hình mới.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, đây là một trong số các hoạt động nhằm nâng cao năng lực kiểm dịch của ngành Y tế. Qua đó, từng bước đứng vững theo xu thế và chiến lược mới thích ứng linh hoạt, an toàn, hiệu quả với dịch. “Chúng tôi tin rằng thành phố sẽ vượt qua khó khăn và từng bước làm tốt công tác kiểm soát dịch theo định hướng mới đó là linh hoạt, thích ứng an toàn, hiệu quả với dịch COVID-19”, ông Tăng Chí Thượng nói.

Thu Hương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm