TPHCM: Hàng nghìn người xuống đường xem diễu hành mừng Tết Nguyên tiêu của người gốc Hoa

05/02/2023 19:30 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Trung tâm văn hoá quận 5 vào ngày này được xem là nơi náo nhiệt nhất bởi Lễ hội Nguyên tiêu Xuân Quý Mão 2023, trong đó có chương trình diễu hành quy tụ 20 đoàn biểu diễn nghệ thuật và Lân sư rồng với hơn 1200 diễn viên tham gia tạo nên một không khí lễ hội đặc sắc.

Tết Nguyên Tiêu là phong tục truyền thống mà cộng đồng người gốc Hoa mang theo trong quá trình di cư đến vùng đất mới, trong đời sống tín ngưỡng Tết Nguyên Tiêu còn được xem là "lễ bế mạc" cho một kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, người Hoa từ sau ngày này sẽ chính thức bắt đầu một năm làm ăn mới. Năm 2020, “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu của người Hoa quận 5, TP. Hồ Chí Minh” được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trao bằng Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. 

Cho đến nay, cứ mỗi năm sau dịp Tết Nguyên Đán, bất kỳ người Hoa nào cũng mong chờ ngày Tết Nguyên Tiêu (Rằm tháng Giêng). 

Công tác chuẩn bị cho Lễ Nguyên Tiêu tối ngày 5/1 diễn ra từ đầu giờ chiều. 

Trung tâm văn hoá quận 5 vào ngày này được xem là nơi náo nhiệt nhất bởi Lễ hội Nguyên Tiêu Xuân Quý Mão 2023, trong đó có chương trình diễu hành quy tụ 20 đoàn biểu diễn nghệ thuật và Lân sư rồng với hơn 1200 diễn viên tham gia được trang điểm kỹ lưỡng, diễu hành hàng km với đầy đủ tạo hình các nhân vật truyền kỳ thường xuất hiện trong Tết truyền thống của người Hoa, tạo nên một không khí lễ hội đặc sắc.

Ghi nhận đầu giờ chiều ngày 5/2 tại Trung tâm văn hoá quận 5, công tác hoá trang chuẩn bị cho Lễ hội Nguyên Tiêu Xuân Quý Mão 2023 được tiến hành trong không khí tất bật. Các đội múa hát, diễn viên trong các vai các nhân vật Phúc - Lộc - Thọ, Quan Âm, Bát Tiên,....đều đã sẵn sàng trước giờ xuống đường diễu hành phục vụ người dân.

Trước khi diễu hành, các diễn viên được mặc trang phục hoá thân thành các nhân vật trong truyền thuyết. 

Lễ diễu hành đi qua các cung đường: Hải Thượng Lãn Ông - Châu Văn Liêm - Lão Tử - Lương Nhữ Học - Nguyễn Trãi, Trần Xuân Hoà - Trung Tâm Văn hoá Quận 5. 

Đoàn diễu hành dài hơn 3km, cùng dòng người nối đuôi kéo dài hàng chục km khiến toàn bộ khu vực diễn ra lễ kẹt cứng người.

Chương trình diễu hành bắt đầu từ 17h chiều ngày 5/2. 

Hàng nghìn người xuống đường xem lễ diễu hành Tết Nguyên Tiêu của người Hoa 

Dòng người đổ về xem lễ diễu hành mỗi lúc một đông khiến toàn bộ khu vực dưới chân cầu Chà Và (quận 5) kẹt cứng. 

Các tuyến đường chính mà đoàn diễu hành đi qua mặc dù đã được phân luồng giao thông nhưng vẫn không tránh khỏi cảnh người dân tràn xuống lòng đường chụp ảnh, vui mừng, hò reo cùng đoàn diễu hành. 

"Tôi thấy rất vui và hân hoan bởi hằng năm chỉ có một ngày này là có không khí lễ hội đặc biệt nhất trong năm", một người dân theo dõi lễ diễu hành chia sẻ. 

Mặc dù đường sá đông đúc, người và xe chen chân khá vất vả nhưng ai nấy đến theo dõi lễ diễu hành Tết Nguyên Tiêu 2023 đều mang một sự hoan hỉ, vui vẻ, ai ai cũng tay bắt mặt mừng như đón một cái Tết thứ 2 trong năm. 

Khu vực cầu Chà Và (quận 5) kín người xem diễu hành Lễ hội Nguyên Tiêu Tết Quý Mão. 

Vào ngày Lễ hội Tết Nguyên Tiêu Xuân Quý Mão, bất kỳ người Hoa nào cũng hào hứng tập trung về khu vực quận 5 theo dõi lễ diễu hành. 

Nối tiếp hoạt động đặc biệt này, lễ hội Tết Nguyên tiêu 2023 sẽ tiếp tục diễn ra với hàng loạt chương trình biểu diễn nghệ thuật ca kịch tại công viên Văn Lang, Trung tâm Văn hóa quận 5 và khắp các hội quán người Hoa trên địa bàn TP.HCM.

Bảo Trân - Di Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm