TP.HCM đề xuất gần 2 tỷ đồng để sửa chữa tượng vua Lê Lợi và tượng Trần Nguyên Hãn

08/06/2023 21:25 GMT+7 | Văn hoá

Ngày 8/6, tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế-xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, liên quan đến công tác bảo quản tượng vua Lê Lợi và tượng cụ Trần Nguyên Hãn trong những năm qua, bà Nguyễn Mỹ Hạnh, Phó Chánh Văn phòng Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố cho biết, thời gian qua, 2 tượng đài này được bảo quản bởi lớp khuôn thạch cao bọc ngoài cùng hệ khung thép “I” 100mm bảo vệ; tất cả khung và tượng đều được phủ bạt che kín. Ủy ban nhân dân Quận 6 đã thực hiện công tác bảo quản khuôn viên xung quanh bằng cách lập hàng rào bảo vệ và đảm bảo vệ sinh, an ninh trật tự khu vực.

Tuy nhiên, cơ sở vật chất bảo quản xuống cấp, có phần sơ sài, 2 tượng được bao bọc bởi tấm bạt xanh, quây rào kẽm khá mỏng và không có mái che bảo quản. Do ảnh hưởng của thời tiết, các vật liệu này cũng xuống cấp: tấm bạt che chắn mục nát, khung sắt hoen gỉ...

Theo bà Nguyễn Mỹ Hạnh, trong hơn 50 năm qua, từ trước năm 1975 đến nay, Tượng vua Lê Lợi và cụ Trần Nguyên Hãn đã hiện diện ở Thành phố Hồ Chí Minh là sự thân thuộc, một dấu ấn ký ức thân quen của người dân địa phương. Do vậy, công tác tu bổ, sửa chữa 2 bức tượng cần phải gấp rút thực hiện để trả lại nguyên hiện trạng tượng đặt tại các vị trí cũ trước khi di dời, nhằm đáp ứng được mong muốn của nhân dân. Khi tiến hành thực hiện cần hết sức kỹ lưỡng, nghiêm túc với phương pháp, cách thức thi công tu bổ, sửa chữa phải được ứng xử và tôn trọng nhất có thể.

TP.HCM đề xuất gần 2 tỷ đồng để sửa chữa tượng vua Lê Lợi và tượng cụ Trần Nguyên Hãn - Ảnh 1.

Tượng đài Trần Nguyên Hãn tọa lạc tại công viên phía trước chợ Bến Thành

Về kinh phí sửa chữa, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất gần 2 tỷ đồng, đang được UBND Thành phố giao Sở Tài chính thẩm định theo quy định.

Quá trình thực hiện khoảng 98 ngày với 4 bước: “Chụp ảnh khảo tả toàn bộ công trình và chi tiết công trình”; “Gia công toàn bộ hệ khung chịu lực cho tượng đã bị hư hại, ăn mòn có thể sụp đổ gây mất an toàn và không đảm bảo hiện trạng tượng”; “Tháo dỡ, tách lớp toàn bộ lớp khuôn thạch cao bị hư hỏng đang bao bọc quanh tượng” và “Thực hiện kiểm định chuyên sâu chất lượng tượng đài, vệ sinh tượng trả lại màu, lớp bề mặt tượng, gia cố các vị trí mất liên kết bằng vật liệu chuyên dụng”.

Bên cạnh đó, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cũng đề xuất cho phép tiến hành mời đơn vị chuyên môn thực hiện công tác kiểm định chất lượng hiện trạng tượng bằng phương pháp khoan cắt lớp chuyên sâu và siêu âm kiểm tra kết cấu tổng thể công trình tượng. Từ kết quả kiểm định chất lượng vật liệu và kết cấu công trình, cũng như sự ổn định tổng thể công trình sẽ có cơ sở khoa học để Sở trình lại UBND Thành phố Hồ Chí Minh xem xét, quyết định phương án thực hiện.

*Cũng tại cuộc họp, liên quan đến việc xử phạt đơn vị tổ chức show thời trang phản cảm của nhà thiết kế Tường Danh, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã phối hợp với cơ quan liên quan xác minh đơn vị vi phạm là Công ty Objoff (thành phố Thủ Đức). Đơn vị này đã tổ chức chương trình “Sự kiện âm nhạc - Werk In Progress” - có người mẫu trình diễn thời trang phản cảm.

Theo đó, Sở đã tham mưu, trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Objoff về hành vi tổ chức biểu diễn, thi, liên hoan các loại hình nghệ thuật biểu diễn có sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc. Mức phạt đề xuất đối với công ty này là 85 triệu đồng.

Trước đó, loạt ảnh trong show diễn thời trang của nhà thiết kế Tường Danh gây tranh cãi vì những thiết kế táo bạo, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm