TP.HCM, Cần Thơ và Cà Mau có chỉ số tia cực tím gây hại cao đến rất cao

21/12/2021 10:48 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 21/12, chỉ số tia cực tím cực đại tại các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến ở mức nguy cơ gây hại trung bình. Trong khi đó, các tỉnh, thành phố Nam Bộ có chỉ số tia cực tím ở ngưỡng cao đến rất cao.

Chỉ số tia cực tím gia tăng tại các thành phố Nam Bộ

Chỉ số tia cực tím gia tăng tại các thành phố Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 16/12, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các thành phố Nam Bộ tăng cao hơn so với ngày 15/12 nhưng vẫn trong ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 13 giờ ngày 21/12, các thành phố có chỉ số tia cực tím đạt mức nguy cơ gây hại cao gồm: Thành phố Hội An (Quảng Nam) là 6.9, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 7.0, Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Cần Thơ là 7.5, thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 7.7.

Dự báo từ ngày 22-24/12, chỉ số tia cực tím cực đại tiềm năng ở các tỉnh, thành phố Bắc Bộ đạt ngưỡng nguy cơ gây hại cao sau đó giảm xuống trung bình. Các tỉnh, thành phố Trung Bộ có chỉ số này phổ biến ở mức trung bình. Trong khi đó, chỉ số tia cực tím ở các tỉnh, thành phố Nam Bộ vẫn ở mức nguy cơ gây hại cao.

Chú thích ảnh
Chỉ số tia cực tím gây hại cao đến rất cao

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao. Ở mức rất cao, tia cực tím có thể gây bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp liên tục trong 25 phút. Chỉ số từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, có nguy cơ làm tổn thương da, gây bỏng mắt nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút không được bảo vệ.

Ngày 21/12, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt mức đặc biệt cẩn trọng (chỉ số từ 32-41). Ở mức nhiệt này, người dân có khả năng chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Để phòng tránh các tác hại của tia cực tím và đề phòng sốc nhiệt, người dân khi làm việc ngoài trời nắng cần trang bị đồ dùng chống nắng như: quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính… luôn đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể.

Diệu Thúy/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm