Tp. Hồ Chí Minh còn 108 cửa hàng xăng dầu thiếu xăng

01/11/2022 19:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Tính đến 12 giờ ngày 1/11, Tp. Hồ Chí Minh có 108 cửa hàng kinh doanh xăng tại các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Quận 12, Bình Tân thiếu xăng dù vẫn mở cửa phục vụ.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Không để thiếu xăng dầu

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Không để thiếu xăng dầu

Chiều 8/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp về tình hình sản xuất, cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước.

Đây là thông tin được ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh cho biết, tại phiên họp về kinh tế - xã hội tháng 10 do UBND Tp. Hồ Chí Minh tổ chức chiều 1/11.

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Tp. Hồ Chí Minh hiện có có 540 cửa hàng kinh doanh xăng dầu; trong đó, có 4 cửa hàng đang ngừng hoạt động để sửa chữa và làm thủ tục đóng cửa. Trung bình một ngày nhu cầu tiêu thụ của Tp. Hồ Chí Minh khoảng 6.880 m3 xăng, dầu. Khó khăn của các cửa hàng là do nguồn cung thiếu hụt, một phần do Công ty Xuyên Việt Oil bị rút giấy phép kinh doanh và chưa quay lại thị trường.
 
Doanh nghiệp này mỗi tháng nhập và cung ứng khoảng 100.000 m3 xăng, dầu cho thị trường. Các khu vực vùng ven như: Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh,  Quận 12, Bình Tân có nhiều cửa hàng bán lẻ không kinh doanh theo chuỗi nên đang bị gián đoạn nguồn cung. Mặt khác, cơ chế điều hành thời gian qua chưa đảm bảo hài hòa lợi ích các bên trong chuỗi cung ứng và phân phối xăng dầu. 

Thiếu xăng, cây xăng
Người dân mua xăng tại cửa hàng xăng dầu Petrolimex trên đường Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN

“Mỗi kỳ điều hành giá xăng là một lần gây sốc thị trường, ảnh hưởng đến cả đơn vị kinh doanh và người dân. Hiện nay, số doanh nghiệp nhà nước tham gia chuỗi cung ứng xăng dầu tại Tp. Hồ Chí Minh chỉ chiếm 25%, còn lại là doanh nghiệp tư nhân. Theo quy định, giá bán xăng dầu được thống nhất giữa 2 vùng (vùng 1 gồm các thành phố trực thuộc Trung ương, vùng 2 là các địa phương ở xa).

Tuy nhiên, chi phí vận chuyển về các địa phương khác nhau, các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu tại Tp. Hồ Chí Minh hiện đang hoạt động trong điều kiện khó khăn, nhiều đơn vị thua lỗ vì chiết khấu thấp”, ông Bùi Tá Hoàng Vũ nêu vấn đề. 

Trước tình hình trên, Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh đã có nhiều báo cáo, kiến nghị các cơ quan liên bộ Công Thương – Tài chính điều chỉnh. Song song đó, Sở Công Thương cũng đã huy động doanh nghiệp có lượng nhập khẩu và phân phối lớn tập trung cung cấp; trong đó Petrolimex đang hoạt động với 200% công suất để đảm đương cho các đơn vị đang thiếu hụt nguồn cung.

Trong những ngày qua, tại Tp. Hồ Chí Minh tái diễn hiện tượng nhiều cây xăng thiếu nguồn cung hoặc nguồn cung hạn chế, dẫn đến nhiều người đến mua xăng phải chờ đợi lâu, xếp hàng dài.

Xuân Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm