TP HCM xử lý linh hoạt cho người chưa kịp làm giấy đi đường mẫu mới

25/08/2021 15:45 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Từ 0 giờ ngày 25/8, Thành phố Hồ Chí Minh đã áp dụng mẫu giấy đi đường mới do Cơ quan Công an cấp, sau 2 ngày sử dụng giấy đi đường do các sở ngành của Thành phố cấp.

TP. Hồ Chí Minh tổ chức các chốt kiểm soát kết hợp kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 16

TP. Hồ Chí Minh tổ chức các chốt kiểm soát kết hợp kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 16

Ngày 13/7, trao đổi với phóng viên, Thượng tá Thái Thanh Xuân - Trưởng phòng Tham mưu Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các chốt kiểm soát trong nội thành vẫn duy trì nhưng sẽ tổ chức hoạt động linh hoạt, không để tình trạng ùn tắc giao thông tại các chốt.

Ghi nhận trong ngày đầu áp dụng, lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát đã xử lý linh hoạt cho người chưa kịp làm giấy đi đường mẫu mới.

Trong sáng 25/8, lượng phương tiện ra đường vắng hơn ngày 23/8 - ngày đầu Thành phố Hồ Chí Minh siết chặt giãn cách xã hội. Theo Công an Thành phố Hồ Chí Minh, ngay trong ngày đầu áp dụng tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội, lượng phương tiện đã giảm 85% so với ngày trước đó.

Tại chốt kiểm soát trên đường Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức, có nhiều người lưu thông dùng giấy đi đường cũ đã cấp trước đó. Lực lượng kiểm soát đã thông tin cho người dân về việc cập nhật theo mẫu mới, do Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) hoặc Công an quận huyện cấp. Sau khi kiểm tra các giấy tờ chứng minh lý do ra đường, cán bộ chốt kiểm soát giải quyết linh động cho người dân tiếp tục lưu thông.

Chú thích ảnh
Lực lượng Công an tại chốt kiểm soát trên đường Phạm Văn Đồng (phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức) kiểm tra giấy tờ của người lưu thông. Ảnh: Thành Chung - TTXVN

Một cán bộ kiểm soát trên đường Phạm Văn Đồng cho biết, mẫu giấy đi đường mới vừa được ban hành nên nhiều người chưa kịp cập nhật. Người dân vẫn được tạo điều kiện đi lại trong thời gian này. Khoảng 1-2 ngày tới, Công an Thành phố sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn và yêu cầu phải đúng mẫu mới được lưu thông.

Tại làn ô tô trên đường Phạm Văn Đồng, lực lượng kiểm soát tạo điều kiện cho các phương tiện vận tải đã có mã QR Code. Đa phần các phương tiện có QR Code được đi thẳng và không bị kiểm tra. Đối với các phương tiện còn lại, lực lượng kiểm soát vẫn kiểm tra giấy đi đường, giấy xét nghiệm theo quy định.

Trước đó theo Thông báo số 3261 của Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Công an Thành phố giao Phòng PC08 in, ký cấp giấy về các đơn vị cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể... để cấp đến cán bộ, công nhân viên. Đối với lực lượng Công an, Quân đội trong trường hợp mặc thường phục theo yêu cầu công tác phải có giấy đi đường do Phòng PC08 cấp. Giấy đi đường do Phòng PC08 và Công an cấp huyện được ủy quyền ký có hiệu lực toàn Thành phố.

Công an Thành phố giao Trưởng Công an cấp huyện cấp giấy đi đường đối với diện được cấp giấy đi đường của UBND cấp huyện và Trưởng Công an cấp xã ký giấy đi đường đối với diện đối tượng được cấp giấy đi đường của UBND cấp xã, quy định tại Công văn số 2800. Giấy đi đường do Trưởng Công an cấp xã được ủy quyền ký có hiệu lực trong phạm vi cấp huyện của nơi Công an cấp xã đóng quân.

Đối với các phương tiện vận tải hàng hoá trong Thành phố, các xe vận tải hàng hóa trong Thành phố đã được cấp mã QR code được phép lưu thông theo khu vực, lộ trình, thời gian đã được cấp phép, không kiểm tra giấy đi đường (kể cả xe taxi đã được cấp mã QR, xe khách đã được cấp QR, xe chở công nhân đã được cấp mã QR). Các xe vận tải hàng hóa trong Thành phố không được cấp mã QR code thì tài xế và người ngồi trên xe phải có giấy đi đường theo quy định.

Ngoài ra, để đảm bảo thuốc men, vật tư y tế cho các bệnh viện, Công an Thành phố yêu cầu các chốt, trạm kiểm soát của Thành phố cho lưu thông đối với các đối tượng, phương tiện chở ô xy, thuốc men, vật tư y tế... khi có các giấy tờ chứng minh chuyên môn, lý do đi lại như giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận chuyên môn, hợp đồng, hàng hóa....

Thành Chung/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm