TP. HCM thắng sốc Sóc Trăng, nữ Cần Thơ đăng quang ngôi hậu bóng rổ 3x3 Đại hội TTTQ 2022

09/12/2022 14:18 GMT+7 | Thể thao 360

Ngày thi đấu cuối cùng của bộ môn bóng rổ 3x3 trong kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc 2022 đã mang tới nhiều điều bất ngờ, đặc biệt là ở trận chung kết giữa nam TP. Hồ Chí Minh và Sóc Trăng.

Chiều ngày 8/12, NTĐ trường thể dục thể thao tỉnh Quảng Ninh tiếp tục diễn ra các trận đấu cuối cùng của bộ môn bóng rổ 3x3. Ở trong ngày thi đấu này, 2 đại diện của miền Tây là nam Sóc Trăng cùng nữ Cần Thơ đều góp mặt ở trong trận đấu cuối cùng.

Hai trận chung kết và đầy kịch tính, xứng đáng với tính chất Đại hội TTTQ diễn ra 4 năm một lần

Cần Thơ lật đổ TP. Hồ Chí Minh, soán ngôi vô địch tại Đại hội TTTQ

Trước khi bước vào trận chung kết với TP. Hồ Chí Minh, nữ Cần Thơ tiếp tục giữ được phong độ tốt khi lần lượt giành chiến thắng trước Bình Thuận 2 chiến thắng liên tiếp (22-6 và 21-9) ở vòng loại và bán kết. Hai chiến thắng knock-out này phần nào giúp cho Cần Thơ có được tâm lý tốt trước khi bước vào trận đấu cuối với đối thủ đầy duyên nợ, nữ TP. Hồ Chí Minh.

Tái ngộ ở trận đấu cuối cùng, nữ TP. Hồ Chí Minh thể hiện rõ quyết tâm đòi lại món nợ mà họ đã để thua Cần Thơ ở ngày thi đấu đầu tiên. Bên cạnh đó, những cầu thủ chủ chốt như Kim Nhạn và Ngoan Huỳnh cũng đặt quyết tâm cao cho việc hoàn tất cú đúp HCV khi trước đó bóng rổ nữ TP. HCM đã có được tấm huy chương cao quý nhất ở thể thức thi đấu 5x5.

Cần Thơ có chiến thắng đầy kịch tính trước một tập thể nhiều kinh nghiệm và lợi thế hơn là TP. Hồ Chí Minh

Tuy nhiên, trước một Cần Thơ đang có phong độ cao cũng sự quyết tâm đòi lại món nợ từ kỳ Đại hội 2018, TP. Hồ Chí Minh luôn phải thi đấu ở trong thế bám đuổi điểm số. Sau quãng thời gian ăn miếng trả miếng, Cần Thơ cùng lối thi đấu thông minh đã khiến TP. Hồ Chí Minh mắc foul-trouble. 

Dù không thể tận dụng hết những tình huống ném phạt ở cuối trận, thế nhưng Cần Thơ vẫn xuất sắc có được chiến thắng chung cuộc 19-18, qua đó trở lật đổ TP. Hồ Chí Minh để bước lên bục nhất tại một kỳ Đại hội. Chiến thắng này có sự góp công lớn của cả tập thể nhưng không thể không nhắc tới những nhân tố chủ chốt như Thuỷ Tiên, Yến Vân và Ngọc Trâm.

Thất bại này của TP. Hồ Chí Minh khiến cho mục tiêu bảo vệ 2 tấm huy chương vàng ở kỳ Đại hội thứ 9 bất thành

TP. Hồ Chí Minh thắng sốc Sóc Trăng, bảo toàn ngôi vương 3x3

Sau trận thi đấu chung kết của nữ là cuộc đụng độ giữa 2 ƯCV vô địch nội dung nam, Sóc Trăng và TP. Hồ Chí Minh. Ở thời điểm trước khi trận đấu diễn ra, phần lớn giới chuyên môn cũng người hâm mộ đều nghĩ Sóc Trăng sẽ hoàn tất cú đúp của họ tại kỳ Đại hội này bởi các chàng trai thi đấu quá đồng đều và vượt trội ở mọi tuyến. Tuy nhiên trước sự chuẩn bị tốt hơn, TP. Hồ Chí Minh đã cho thấy mọi nhận định chỉ mang tính tương đối.

TP. HCM thắng sốc Sóc Trăng, nữ Cần Thơ đăng quang ngôi hậu bóng rổ 3x3 Đại hội TTTQ 2022 - Ảnh 4.

Lê Ngọc Tú có một trận đấu bùng nổ và xuất sắc tới không ngờ

Ở quãng đầu trận đấu, Lê Ngọc Tú một mình gồng gánh cả đội bóng. Sự chuẩn xác trong những cú ném xa cũng như khả năng xông xáo vào khu vực dưới bảng rổ của Ngọc Tú đã giúp TP. Hồ Chí Minh bám đuổi gắt gao về mặt điểm số với Sóc Trăng. Nếu không có Ngọc Tú giai đoạn này, TP. Hồ Chí Minh hoàn toàn có thể bị bỏ xa khi Võ Kim Bản liên tục thành công từ những cú ném 2 điểm.

Bên cạnh Kim Bản, Sóc Trăng tiếp tục tận dụng tốt chiều cao của Phú Vinh cũng như tốc độ của Anh Kiệt để kéo giãn tỷ số. Sự vượt trội tới từ 2 cá nhân này phần nào đã khiến cho NHM tin rằng trận đấu này sẽ kết thúc với phần thắng nghiêng về phía đại diện miền Tây. Tuy nhiên sự kiên cường của các chàng trai tới từ thành phố mang tên Bác đã không để điểu đó xảy ra.

TP. Hồ Chí Minh làm tốt hơn ở mặt trận phòng ngự với sự đeo bám quyết liệt trước những chủ lực bên phía Sóc Trăng

Sau Lê Ngọc Tú, Lê Hiếu Thành, Lai Xương Thành và Trần Khoa Đăng cũng làm rất tốt vai trò của mình. Sự đeo bám tốt tới từ bộ đôi Hiếu Thành và Xương Thành đã phần nào khiến cho Kim Bản gặp khó trong các tình huống nhận bóng ở ngoài vạch 2 điểm. Làm tốt ở khâu phòng ngự, TP. Hồ Chí Minh cũng có những điểm số quan trọng để kéo trận đấu về thế giằng co cho tới cuối trận.

Ở những phút cuối, bản hợp đồng mang tên Khoa Trần bùng nổ với 5 điểm liên tiếp. Chuỗi điểm này của Khoa Trần giúp cho TP. Hồ Chí Minh có được chiến thắng đầy kịch tích và bất ngờ 21-20 trước Sóc Trăng. Dù không có được tốc độ như Anh Kiệt hay chiều cao tốt của Phú Vinh, thế nhưng sự lắt léo và việc biết cách lên tiếng ở đúng thời điểm đã cho thấy giá trị của Khoa Trần trong lần đầu tiên thi đấu ở một kỳ Đại hội thể thao toàn quốc.

Khoa Trần và thời điểm toả sáng đúng lúc đã giúp tuyển nam TP. Hồ Chí Minh bảo vệ được tấm huy chương vàng nội dung 3x3

Ảnh: Huy Phạm.

HUY PHẠM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm