TP HCM mở rộng hỗ trợ đối tượng lao động tự do gặp khó khăn do dịch Covid-19

19/07/2021 22:11 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 19/7, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản khẩn đề nghị Ủy ban nhân dân 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức rà soát, thống kê lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 hôm nay 19/7

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 hôm nay 19/7

Bản tin dịch COVID-19 sáng 19/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 2.015 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh nhiều nhất với 1.535 ca. Đến sáng nay, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 55.845 ca bệnh. Gần 4,3 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được tiêm chủng.

Ngoài 6 nhóm công việc lao động tự do đã nêu trong Nghị quyết 09 của Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các địa phương tập trung rà soát, thống kê, danh sách người lao động làm ở các nhóm công việc như: Bảo mẫu, quét dọn, giúp việc gia đình thuê; bảo vệ, giữ xe, rửa xe thuê; sửa xe, vá xe nhỏ lẻ; bán báo dạo, đánh giày hoặc công việc có tính chất tương tự.

Các công việc cần địa phương nhanh chóng thống kê gồm: bán hàng, trợ giúp bán hàng thuê (trong cửa hàng tại chợ, quầy hàng, điểm buôn bán nhỏ, tạp hóa); xử lý hạt giống để nhân giống (làm hạt giống…), đốn lá (lợp nhà…); đánh bắt thủy sản ven biển và nội địa - tự làm hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh khai thác, đánh bắt thủy sản (như: bắt cá, cào nghêu, làm mồi câu, kéo lưới, đan lưới, đánh lưới…) và hoàn thành trước ngày 24/7 để Sở báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Covid TP HCM, Những người được hỗ trợ covid 19, người được hỗ trợ covid 19, ai được hỗ trợ covid 19, được hỗ trợ covid 19, hỗ trợ covid 19, covid 19 mới nhất
Thanh niên tình nguyện chọn lựa hàng hóa, nhu yếu phẩm người dân đặt hàng tại siêu thị. Ảnh: Quang Châu-TTXVN

Tương tự, các nhóm công việc như thợ hồ (thợ nề), phụ hồ, thợ sơn, thợ mộc, thợ phụ - tự làm hoặc làm việc theo nhóm (mang tính riêng lẻ, độc lập), hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh xây dựng dân dụng; tài xế, phụ xe, lơ xe, tiếp viên, nhân viên làm thuê tại các hộ kinh doanh vận tải; xe ôm công nghệ. Các công việc tự làm hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, may gia công, làm hàng thủ công, mỹ nghệ; nhóm công việc khác do Ủy ban nhân dân 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã đề xuất bổ sung.

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố, dự kiến có khoảng 27.000 người lao động tự do, đang nằm ngoài 6 nhóm hỗ trợ đã nêu trong Nghị quyết 09 của Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Những người lao động làm ở các nhóm công việc này hiện đời sống đang gặp nhiều khó khăn và rất cần được hỗ trợ, nhất là trong thời điểm dịch bệnh diễn biết phức tạp hiện nay. Do đó, Sở đang xem xét, thống kê, đề xuất thành phố chi bổ sung hỗ trợ những lao động này từ nguồn Quỹ phòng, chống dịch COVID-19. Dự kiến những người lao động ở các nhóm công việc này sẽ nhận được hỗ trợ ngay từ trong tháng 7 này.

Trước đó, Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhanh việc chi hỗ trợ cho người lao động tự do ở 6 nhóm công việc theo Nghị quyết 09 của Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Tính đến thời điểm hiện tại các địa phương đã chi tiền hỗ trợ hơn 215.000 lao động, trong tổng số 230.000 lao động tự do với tổng số tiền hơn 221 tỷ đồng, đạt tỷ lệ hơn 93,4%. Riêng khoảng 11.500 lao động tự do đang trong khu vực cách ly, phong tỏa hoặc về quê… đã được lên danh sách chi hỗ trợ sẽ được các địa phương chi trả khi hết phong tỏa hoặc khi quay trở lại thành phố.

    Thanh Vũ - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm