TP HCM: Không thiếu thuốc đông máu trong phẫu thuật tim

15/08/2022 22:14 GMT+7 | Tin tức 24h

Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đến ngày 15/8, các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa trên địa bàn có triển khai phẫu thuật tim hở đều không thiếu thuốc đông máu, hoạt động phẫu thuật tim vẫn diễn ra bình thường.

Phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu, đường mổ nhỏ

Phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu, đường mổ nhỏ

Phẫu thuật tim hở ở Việt Nam hiện nay được thực hiện rầm rộ, từ các thành phố lớn cho đến các bệnh viện quận huyện, và hơn thế nữa. Phẫu thuật tim còn tiến thêm một bước nữa là phẫu thuật tim ít xâm lấn ( phẫu thuật tim đường mổ nhỏ) thay cho phương pháp cổ điển (cưa mở xương ức rộng rãi) như trước đây.

Tính đến nay, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có các bệnh viện triển khai kỹ thuật phẫu thuật tim gồm: Viện Tim, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện thành phố Thủ Đức, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Báo cáo với Sở Y tế, tất cả các bệnh viện đều khẳng định không có tình trạng thiếu thuốc Protamin sulfat - một hoạt chất không thể thiếu khi triển khai kỹ thuật mổ tim hở.

Cụ thể, Viện Tim - cơ sở y tế chuyên phẫu thuật tim hàng đầu của Thành phố Hồ Chí Minh hiện vẫn còn hơn 3.300 ống Protamin sulfat, có thể đủ dùng trong 3 tháng và khi hết thuốc chắc chắn sẽ có nguồn thuốc khác bổ sung. Hay tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố hiện còn hơn 400 ống Protamin sulfat, có thể sử dụng trong 1 năm tới.

Chú thích ảnh
Ảnh: Internet

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, do Protamin sulfat là thuốc hiếm, nên các bệnh viện của Thành phố đều chủ động dự trù để các đơn vị chuyên nhập khẩu thuốc lập đơn hàng nhập khẩu theo quy định và sẵn sàng cung ứng cho các bệnh viện để đảm bảo công tác điều trị của đơn vị. Thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat hiện nay do các cơ sở kinh doanh dược nhập khẩu thông qua hình thức cấp giấy phép nhập khẩu.

Hàng năm, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh dự kiến số lượng bệnh nhân cần sử dụng thuốc, nhu cầu thuốc tương ứng gửi về cơ sở nhập khẩu. Cơ sở nhập khẩu tổng hợp nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và thực hiện thủ tục đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt.

Theo thông tin từ Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế, Cục đã duyệt các đơn hàng nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat cho một số đơn vị nhập khẩu thuốc như Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Thái An (18.000 ống), Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương Codupha (12.000 lọ),... Hiện thuốc Protamin sulfat do Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Thái An nhập khẩu đã về đến Việt Nam. Số lượng thuốc được duyệt nhập khẩu đủ đáp ứng cho nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Tuy nhiên, Sở Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện chủ động liên hệ với các công ty cung ứng đề nghị nhập khẩu Protamin sulfat nếu có nhu cầu tăng đột biến về sử dụng thuốc, hạn chế tình trạng thiếu thuốc, ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh của người dân.

Đinh Hằng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm