TP HCM, Cần Thơ và Cà Mau đều có chỉ số tia cực tím gây hại cao

17/11/2021 11:17 GMT+7 | Thời tiết

(Thethaovanhoa.vn) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 17/11, chỉ số tia cực tím cực đại (UV) khu vực từ Bắc Bộ đến Đà Nẵng ở ngưỡng 3-5, mức có nguy cơ gây hại trung bình. Khu vực từ Quảng Nam đến Nam Bộ chỉ số UV cực đại ở ngưỡng 7-8, mức có nguy cơ gây hại cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số UV cực đại xảy ra từ 11-13 giờ. 

Các khu vực đều có chỉ số tia cực tím gây hại thấp đến trung bình

Các khu vực đều có chỉ số tia cực tím gây hại thấp đến trung bình

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 15/11, chỉ số tia cực tím cực đại (UV) ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước đều có giá trị thấp đến trung bình, do vậy nguy cơ tác động đến cơ thể người nằm trong ngưỡng trung bình đến cao.

Từ ngày 18-20/11, chỉ số UV cực đại ở khu vực Bắc Bộ đến Đà Nẵng được nhận định vẫn ở mức trung bình; riêng ngày 20/11 có xu hướng tăng nhẹ lên ngưỡng 5-7, mức có nguy cơ gây hại trung bình đến cao. Khu vực từ Quảng Nam đến Nam Bộ cường độ UV cực đại ở ngưỡng 7-8, mức có nguy cơ gây hại cao.

Ngày 17/11, chỉ số tia cực tím tại: Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 3.1; thành phố Hải Phòng là 3.6; thành phố Hà Nội là 3.4; thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) là 3.1; thành phố Đà Nẵng là 4.5; thành phố Hội An (Quảng Nam) là 7.2; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 7.3. Thành phố Hồ Chí Minh là 7.7; thành phố Cần Thơ là 7.6; thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 7.5. 

tia cực tím, tia cực tím gây hại, chỉ số tia cực tím, chỉ số tia cực tím gây hại, chỉ số tia cực tím gây hại cao, trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo
chỉ số tia cực tím cực đại (UV) khu vực từ Bắc Bộ đến Đà Nẵng ở ngưỡng 3-5, mức có nguy cơ gây hại trung bình

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ. 

Theo các chuyên gia, việc tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng.

Tình trạng này nếu lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần phòng tránh tác hại của tia UV bằng cách mặc quần áo dài tay tối màu, có khả năng chống nắng, đội mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm có tròng kính chống nắng để bảo vệ mắt, bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Xem thêm các thông tin về tác hại tia cực tím xuất hiện trên nhiều tỉnh thành trong cả nước tại ĐÂY

Diệu Thúy/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm