TP HCM: Cầm đồ ‘quá tải’ mùa World Cup

03/07/2018 20:25 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay từ khi World Cup 2018 khởi tranh, các cửa tiệm cầm đồ tại TP Hồ Chí Minh cũng hoạt động nhộn nhịp hơn và lượng tài sản cầm cố cũng tăng vọt. Nhiều tiệm cầm đồ vì "quá tải" nên đã chọn các mặt hàng có giá trị cao để cầm và từ chối khéo các mặt hàng có giá trị thấp.

Tại TP Hồ Chí Minh, tùy vào từng địa bàn khu vực trung tâm hay ngoại thành mà lượng khách đến giao dịch đông hay không. Đa số các cửa tiệm tại các khu vực ngoại thành do lượng khách quá đông nên đã mở cửa phục vụ 24/24.

Chú thích ảnh
Năm nay, lượng khách cầm sổ đỏ nhà đất tăng cao khiến nhiều chủ tiệm cầm đồ không dám nhập hàng. Nguyên nhân do tiệm "quá tải" hết tiền trả cho khách hoặc không thẩm định được giá trị những mặt hàng này. Ảnh: CTV

Anh L.H.C (chủ một tiệm cầm đồ T.L. tại quận 9), mỗi lần vào mùa bóng đá là tiệm phải tăng ca và tăng cường thêm nhân viên. Ngày trước khoảng 10 giờ sáng tiệm mới mở cửa phục vụ nhưng nay tiệm phải mở cửa sớm từ 7 giờ sáng đến 24 giờ khuya để phục vụ nhu cầu khách giao dịch trong mùa World Cup 2018. Lượng khách đến giao dịch chủ yếu là lứa tuổi từ 14 tuổi đến 50 tuổi, bao gồm công nhân, sinh viên, người đi làm, công chức…

“Sau mỗi trận đá bóng kết thúc, lượng khách đến tăng chóng mặt, lúc này nhân viên cũng phải huy động tối đa để phục vụ khách. Hiện nay, nhà kho của tiệm đang “quá tải” nên tiệm cũng đưa ra các tiêu chí cao về những mặt hàng cầm cố. Theo đó, các mặt hàng được ưu tiên cầm cố là: ô tô, Iphone X, sổ đỏ nhà đất, dây chuyền vàng… và các mặt hàng bị hạn chế cầm là: các loại xe máy, lap top giá trị thấp. Hiện nay, lượng hàng cầm đồ tại tiệm đang tăng gấp 3 – 5 lần so với ngày bình thường. Tiệm đang cầm khoảng 18 cuốn sổ đỏ và hàng trăm cái điện thoại iphone, macbook khác nhau…”, anh H.C cho biết thêm.

Tương tự, một số tiệm cầm đồ ở quận Tân Phú, quận Tân Bình, quận Gò Vấp, quận 8… cũng cho biết, do lượng hàng và tiền không đủ nên các tiệm cầm đồ cũng lọc hàng và chỉ hàng giá trị cao mới nhận cầm cho khách. Các mặt hàng được các cửa tiệm cầm đồ cầm nhiều nhất là: macbook, điện thoại iPhone X, dây chuyển vàng và sổ đỏ…

Chú thích ảnh
Một tên trộm đang ăn cắp xe máy khi chủ nhà đang xem bóng đá Wolrd Cup. Tuy nhiên, sau đó tên này đã bị lực lượng Công an tóm gọn. Ảnh: CTV

Lý giải việc không cầm đồ giá trị thấp, các chủ tiệm cầm đồ tại TP Hồ Chí Minh cho biết, chỉ sau khoảng một tháng kết thúc mùa bóng, rất nhiều người chấp nhận bỏ đồ đã cầm. Trong đó, mặt hàng xe máy bình dân đã đi hơn 15.000 km trở lên luôn nằm trong danh sách hàng thanh lý. Những chiếc xe máy sau khi thanh toán hợp đồng với khách, nhiều cửa tiệm treo biển bán cả năm mà vẫn không ai mua. Cho nên, rút kinh nghiệm, năm nay các chủ tiệm chỉ chọn các xe máy có giá trị cao và tài sản lớn. Bởi khi tài sản lớn khách sẽ ít bỏ lại, nếu khách bỏ lại tiệm cũng dễ bán hơn.

Để đảm bảo đầu ra, nhiều chủ tiệm cầm đồ còn hoạt động theo nhóm hàng, khi cần thẩm định nhóm hàng nào, chủ tiệm sẽ gọi điện thoại cho mối hàng, nếu mối hàng chấp nhận thu vào giá cao thì tiệm sẽ cầm món hàng đó giá cao, nếu hàng giá trị cao khó thẩm định, người trong nhóm sẽ cử người chuyên nghiệp đến kiểm tra chất lượng hàng hóa giúp chủ tiệm cầm đồ. Năm nay, lượng khách cầm sổ đỏ nhà đất tăng cao khiến nhiều chủ tiệm cầm đồ không dám cầm hàng của khách. Nguyên nhân do tiệm cầm đồ đang "quá tải" hết tiền trả cho khách hoặc không thẩm định được giá trị của mặt hàng này.

Anh L.T.T, một chủ tiệm cầm đồ trên đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức cho biết, năm nay lượng khách đến cầm sổ đỏ tăng đột biến, tăng khoảng 2-3 lần so với năm ngoái. Mặt khác, cũng vì muốn cầm mặt hàng có giá trị nên tiệm ưu tiên cầm sổ đỏ nhà đất nhiều hơn các mặt hàng khác. “Tuy nhiên, khi giao dịch các loại tài sản sổ đỏ nhà đất, người nhận hàng cầm cố cần có nhiều kinh nghiệm, nếu không có kinh nghiệm, các chủ tiệm thường nhờ người có nhiều kinh nghiệm ở trong nhóm hàng đến thẩm định, kiểm tra tính pháp lý của hàng hóa, đặc biệt là sổ đỏ và vàng. Nếu không, người cầm dễ mắc lừa với các loại vàng giả, sổ giả, sổ do ăn trộm, sổ đỏ nằm trong khu vực quy hoạch không có giá trị….”, anh T cho biết thêm.

Theo các chuyên gia kinh tế, các giải bóng đá lớn ở Việt Nam và trên thế giới luôn là mùa làm ăn cao điểm của các tiệm cầm đồ, kéo theo đó cũng gia tăng tệ nạn trộm cướp và cũng có không ít người hâm mộ Việt Nam rơi vào cảnh mất nhà, mất xe, gia đình ly tán vì thua cá độ bóng đá.

Từ vụ một thanh niên toan nhảy cầu Chương Dương tự tử: Lại chuyện 'kiếp đỏ đen'

Từ vụ một thanh niên toan nhảy cầu Chương Dương tự tử: Lại chuyện 'kiếp đỏ đen'

 Chiều 22/6, Đội Cảnh sát giao thông số 5 (Hà Nội) đã kịp thời cứu một thanh niên toan nhảy cầu Chương Dương tự tử do thua cá độ bóng đá.

Hoàng Tuyết - Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm