Top 10 và 'điểm chết' của Vietnam Idol

21/07/2016 11:42 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Chưa thể tìm thấy cảm hứng và hy vọng vào mùa Vietnam Idol 2016 khi các thí sinh vẫn còn chưa thoát khỏi vỏ kén. Mặt bằng chung của thí sinh năm nay khá đều, nhưng đó cũng là "điểm chết" của Vietnam Idol nếu không có nhân tố bứt phá.

Vietnam Idol năm nay có những thí sinh, nếu khán giả bịt tai, chỉ xem họ biểu diễn, sẽ có cảm giác họ là những ca sĩ tiềm năng.

Đã thành danh vẫn... “tiềm năng”

Thanh Huyền đã từng đoạt Giải Nhất, dòng nhạc Pop của Sao Mai 2013 nay tiếp tục tham gia Vietnam Idol. Ở một sân khấu hơi hàn lâm như Sao Mai, Thanh Huyền nổi lên nhờ khả năng trình diễn tốt. Từ biểu cảm khuôn mặt, cho đến chuyển động cơ thể của cô đều cho thấy một điều... cô đang biểu diễn. Và rõ ràng cái chuyển động bề ngoài đó thực sự đẹp hơn rất nhiều so với nội lực giọng hát của cô.

Tại Vietnam Idol 2016, Huyền là một trong số ít thí sinh được đào tạo bài bản vì cô học Cao đẳng Nghệ thuật Quân đội. Khẩu hình khi hát của Huyền khá đẹp, nhưng âm sắc giọng hát của cô rất nhạt và thiếu tình cảm. Trong vòng Studio, top 6 nữ, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã khuyên Huyền nên nghiên cứu cách trình diễn của các nghệ sĩ hiện đại, khi họ "chân thật, gần gũi hơn".


Top 10 "Vietnam Idol 2016" chưa được đóng giả họ trên sân khấu "Gương mặt thân quen"

"Bác sĩ tăng động" Minh Trị cũng là một trường hợp tương tự Thanh Huyền. Trên sân khấu anh biểu diễn hết sức say mê, anh hát luyến láy ra trò, nhưng đó là kiểu hát sao chép, học mót từ những giọng ca nước ngoài. Một giọng hát chỉ tập trung nhiều tính biểu diễn trong đó sẽ khó lòng hấp dẫn khán giả.

Ai sẽ đi xa?

Vienam Idol năm nay cũng có những thí sinh, nếu khán giả nhắm mắt lại có thể yên tâm nghe họ hát. Họ là những thí sinh ít kinh nghiệm, chưa bao giờ cọ xát trên sân khấu lớn, họ vẫn run như "cầy sấy" khi biểu diễn. Nhưng họ có tiềm năng để đẩy giọng hát của họ đi xa hơn.

Đó là Trà My, sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân, sở hữu giọng trầm nhưng rất "máu lửa". Dù cô gái này vẫn bị run khi lên sân khấu, nhưng một giọng hát hay vẫn có thể vượt qua được nỗi lo sợ ban đầu. Đây cũng là một thí sinh nghe nhạc ngoại nhiều, nhưng đã biết cách "tiêu hóa" và ngấm cách hát của nghệ sĩ nước ngoài, mà các giám khảo truyền hình thực tế vẫn đánh giá là cách hát "văn minh".

Đó là Việt Thắng, anh chàng có phong cách hip-hop, có giọng khàn như Bryan Adam. Thắng là một trong những nhân tố "ngây thơ" nhất chương trình khi vốn liếng âm nhạc chỉ có giọng ca bản năng.

Nhưng cái tự nhiên, bản năng của Thắng lấp ló phẩm chất nghệ sĩ, đó là "chất" mà giám khảo Vietnam Idol vẫn luôn tìm kiếm. Ban huấn luyện của Vietnam Idol chắc chắn sẽ vất vả với Thắng, nhưng nếu "lôi" được cái chất đó ra khỏi con người Thắng, rất có thể sau Vietnam Idol sẽ có một ngôi sao mới.

Trong top 5 nam thí sinh Vietnam Idol, ngoài Việt Thắng có Bá Duy, một giọng Pop hơi "sến" nhưng lại là giọng ca giàu tình cảm nhất. Trong vòng Studio, Duy là giọng hát duy nhất nhận được những tràng pháo tay rộ lên của khán giả.

Trong top 5 nữ, Janice Phương đến từ Philippines là người có giọng hát điêu luyện, nếu không muốn nói là tốt nhất. Janice Phương đã kết hôn với một nhạc công guitar và ở Việt Nam 7 năm, kiếm sống bằng việc đi hát. Tuy nhiên, đây có lẽ sẽ là trở ngại lớn trên con đường chinh phục đỉnh cao Vietnam Idol. Vì nghiệp diễn “kị” kết hôn sớm, truyền hình thực tế cần những quán quân có ngoại hình trẻ trung hơn.

Ở Janice Phương vẫn còn chút gì đó e dè ngại ngùng, xa cách, cô cũng không cho khán giả thấy khát khao chinh phục ngôi quán quân. Nên dù cô có hát hay, nhưng để lấy được phiếu bầu của khán giả sẽ rất khó.

Cho đến thời điểm này, vẫn chưa nhìn thấy một nhân tố nào có thể tự tin hát. “Giờ đây là lúc con tim này được hát lên. Giờ đây là lúc tôi đang được là chính tôi” như Quán quân Trọng Hiếu đã từng hát Con đường tôi, do nhạc sĩ Khắc Hưng sáng tác riêng cho anh trong Vietnam Idol 2015.

Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm