Tổng thư ký VFV tiết lộ sự thật về Đặng Thị Hồng và quyết định kỷ luật của FIVB

17/09/2025 14:35 GMT+7 | Bóng chuyền

Theo tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV) Lê Trí Trường, Liên đoàn bóng chuyền thế giới (FIVB) không khẳng định Đặng Thị Hồng là nam giới, nhưng đã vi phạm liên quan đến vấn đề giới tính.

Đặng Thị Hồng không phải nam giới, nhưng...

Tổng thư ký VFV cho rằng quyết định kỷ luật của FIVB đối với VĐV Đặng Thị Hồng vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng, đặc biệt liên quan đến vấn đề giới tính. Ngày 12/8, tại giải U21 thế giới ở Indonesia, đội tuyển Việt Nam bị xử thua bốn trận với tỷ số 0-3 do một cầu thủ không đủ điều kiện thi đấu. Ban đầu, FIVB không nêu cụ thể danh tính cũng như lý do. Sau đó, người được xác định là Đặng Thị Hồng, với vi phạm liên quan đến giới tính.

Ông Trường chia sẻ với VnExpress ngày 16/9 rằng vụ việc bắt nguồn từ khiếu nại của một đội khác. Ban tổ chức yêu cầu Việt Nam nộp hồ sơ gốc của ba VĐV, trong đó có giấy khai sinh. Dù thông tin trùng khớp với đăng ký, nhưng có trường hợp làm khai sinh muộn 1-2 năm. VFV đã giải thích rằng điều này khá phổ biến ở nông thôn Việt Nam.

Đặng Thị Hồng

Ông Lê Trí Trường tiết lộ sự thật về Đặng Thị Hồng. Ảnh: VTV Thể thao

Tiếp đó, FIVB đề nghị xét nghiệm di truyền SRY để phát hiện nhiễm sắc thể Y. Kết quả không được công khai cho VFV, mà chỉ được thông báo trực tiếp cho VĐV tại Indonesia cùng bác sĩ đội tuyển. Trong thông báo gửi về Việt Nam, FIVB không khẳng định Đặng Thị Hồng là nam, mà chỉ kết luận cô không đủ tư cách thi đấu vì không phù hợp với hồ sơ cá nhân.

Ông Trường nhấn mạnh, FIVB rất thận trọng trong cách dùng từ bởi giới tính là vấn đề nhạy cảm. Ngay cả y học hiện đại cũng chưa có phương pháp nào xác định tuyệt đối giới tính của một VĐV, dù bằng xét nghiệm nhiễm sắc thể hay hormone testosterone. Y học thế giới hiện sử dụng khái niệm Intersex để chỉ những người mang đặc điểm liên giới tính, với các hội chứng như CAH hay Swyer khiến phụ nữ có một số yếu tố sinh học giống nam giới.

Đặng Thị Hồng

Chỉ cao 1m72, nhưng Đặng Thị Hồng sở hữu sức bật và lực cổ tay rất mạnh. Ảnh Tạp chí bóng chuyền

Từ sự việc này, ông Trường kêu gọi người hâm mộ thấu cảm và không quy kết Đặng Thị Hồng hay VFV gian lận. Ông khẳng định: "Các VĐV đều đồng ý kiểm tra, không né tránh. Đây là vấn đề cá nhân nhạy cảm và cần được tôn trọng tuyệt đối".

Liên quan đến vụ việc này, VFV cho rằng FIVB chưa có quy định rõ ràng về phương pháp và tiêu chuẩn kiểm tra giới tính. Điều lệ giải chỉ yêu cầu giấy khai sinh, nhưng FIVB lại áp dụng xét nghiệm di truyền SRY mà không đưa ra cơ sở pháp lý hay quy chế cụ thể. VFV đã nhiều lần khiếu nại nhưng chỉ được trả lời qua email, chưa nhận được văn bản chính thức. Ông Trường cho rằng cần thống nhất tiêu chuẩn kiểm tra ngay từ đầu giải, tránh tình trạng thay đổi tùy ý.

Đặng Thị Hồng

Santini Manganang từng thi đấu cho tuyển bóng chuyền nữ Indonesia, nhưng sau khi giải nghệ đã được xác định là nam và lấy vợ

Thực tế, FIVB từng thay đổi cách xác định giới tính nhiều lần: trước năm 2000 bắt buộc xét nghiệm gene, sau năm 2007 chỉ dựa vào giấy khai sinh, và đến 2022 mới cho phép kiểm tra giới tính nếu có khiếu nại kèm bằng chứng y tế. Trường hợp Santini Manganang (Indonesia), VĐV được xác định là nam sau khi giải nghệ do dị tật lỗ tiểu thấp, là ví dụ điển hình cho sự tranh cãi, dẫn tới việc FIVB sửa đổi quy chế vào năm 2022, cho phép xác minh giới tính nếu có khiếu nại kèm bằng chứng y tế.

Phương Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm