Tổng Thư ký LHQ: Khó đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine

14/04/2022 07:26 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 13/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres nhận định khả năng đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine khó khả thi và hiện LHQ vẫn đang chờ đợi câu trả lời từ phía Nga cho đề xuất nhân đạo về sơ tán người dân và vận chuyển hàng cứu trợ tới những nơi đang cần.           

Tổng thư ký LHQ kêu gọi ngừng bắn nhân đạo tại Ukraine

Tổng thư ký LHQ kêu gọi ngừng bắn nhân đạo tại Ukraine

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 28/3 đã phát động sáng kiến ngừng bắn nhân đạo tại Ukraine.

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở LHQ, Tổng Thư ký Guterres cho biết đã cử Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo Martin Griffiths tới Moskva và Kiev từ đầu tháng này nhằm tìm kiếm giải pháp để hai bên đạt thỏa thuận ngừng bắn, cho phép đưa người dân ra khỏi các vùng chiến sự như Mariupol nhưng nhiều khả năng thỏa thuận không đạt được.           

Bên cạnh đó, người đứng đầu LHQ cũng kêu gọi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) nhanh chóng hỗ trợ tài chính cho các nước nghèo đang phải vật lộn với khủng hoảng kinh tế do ảnh hưởng của cuộc xung đột ở Ukraine. Tổng Thư ký LHQ cũng cảnh báo tình trạng giá cả leo thang có thể gây ra bất ổn chính trị và xã hội.      

Chú thích ảnh
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: THX/ TTXVN

 Theo LHQ, hiện khoảng 69 nước, gần 1/3 trong số đó là các nước châu Phi, đang bị thiếu lương thực, khí đốt và cả tài chính do cuộc xung đột ở Ukraine. Theo báo cáo của của nhóm đặc nhiệm ứng phó khủng hoảng Ukraine của LHQ, cuộc xung đột ở Ukrane đã tác động một cách hệ thống lên toàn cầu khiến giá dầu tăng hơn 60% so với một năm trước đây, giá khí đốt tăng hơn 50% trong những tháng vừa qua, trong khi giá phân bón cũng tăng gấp đôi.

Giá cả tăng cao đã khiến tỷ lệ đói nghèo và suy dinh dưỡng trên toàn cầu tăng theo, đặc biệt là trong nhóm trẻ em; lạm phát tăng, sức mua giảm, triển vọng tăng trưởng thụt lùi và tiến trình phát triển ở nhiều nơi dậm chân tại chỗ. Điều đáng lo ngại là nhiều nước đang phát triển có nguy cơ bị nhấn chìm trong nợ nần.   

Hải Vân - Vũ Hiếu/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm