Tổng thống V.Putin sẵn sàng cho cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ

20/04/2018 19:45 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Nga Vladimir Putin luôn "sẵn sàng cho một cuộc gặp" với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Lời khẳng định trên được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra ngày 20/4 sau khi nhà lãnh đạo Mỹ - trong một cuộc điện đàm song phương - đã mời Tổng thống Putin tới thăm Mỹ.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn RIA Novosti, Ngoại trưởng Lavrov cho biết thêm dù chưa được thảo luận, song Điện Kremlin hy vọng một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ tại Nhà Trắng sẽ diễn ra.

Đề cập đến vấn đề Triều Tiên, ông Lavrov khẳng định Moskva hoan nghênh một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời hy vọng sự kiện này sẽ diễn ra thành công.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Nga, cuộc gặp này sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng quân sự và một giải pháp quân sự trên Báo đảo Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga, Tổng thống Trump đã mời ông Putin tới thăm Mỹ.

Ông Trump cũng cho biết rất hân hạnh được đón tiếp ông Putin tại Nhà Trắng và sẽ vui mừng nếu có một chuyến công du tới Nga.

Căng thẳng giữa Moskva và Washington đã gia tăng sau cuộc không kích chớp nhoáng hôm 14/4 vừa qua của liên quân Mỹ, Pháp và Anh nhằm vào Syria - nước đồng minh thân cận của Nga - với lý do đáp lại hành động mà phương Tây cáo buộc chính quyền Damaccus sử dụng vũ khí hóa học.

Chính phủ Syria đã bác bỏ cáo buộc trên và nói rằng nhóm khủng bố Jaish al-Islam đã tổ chức cuộc tấn công hóa học để mở đường hợp thức hóa sự can thiệp của nước ngoài vào Syria.

Vụ việc đã khiến tình hình tại Syria đã trở nên đặc biệt căng thẳng trong khi nhiều quốc gia kêu gọi thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

Sự đối đầu Nga - Mỹ nguy hiểm hơn thời Chiến tranh Lạnh

Sự đối đầu Nga - Mỹ nguy hiểm hơn thời Chiến tranh Lạnh

Ngoại trưởng Steinmeier nhấn mạnh "sẽ là ảo tưởng nếu nghĩ đây chỉ giống như cuộc Chiến tranh Lạnh, bởi bối cảnh hiện nay khác biệt và còn nguy hiểm hơn thế".

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm