Tổng thống Ukraine kêu gọi Mỹ tiếp tục viện trợ quân sự và tài chính

22/12/2022 11:19 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 21/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có bài phát biểu tại một cuộc họp chung của Quốc hội Mỹ nhằm thuyết phục các nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ tiếp tục viện trợ quân sự và tài chính cho nước này.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Zelensky đề cập tới gói viện trợ quân sự trị giá hàng chục tỷ USD mà Mỹ đã phê duyệt cho Ukraine.

Trước đó cùng ngày, Mỹ thông báo nước này sẽ cung cấp gói viện trợ quân sự mới dành cho Ukraine trị giá 1,85 tỷ USD, trong đó lần đầu tiên có hệ thống phòng không tên lửa Patriot. Khoản viện trợ này bao gồm khoản tiền 1 tỷ USD để cung cấp cho Ukraine "năng lực phòng không và tấn công chính xác mở rộng" và thêm 850 triệu USD hỗ trợ an ninh.

Tổng thống Ukraine kêu gọi Mỹ tiếp tục viện trợ quân sự và tài chính - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại một cuộc họp chung của Quốc hội Mỹ ở Washington, DC, ngày 21/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Ukraine Zelensky đang có chuyến thăm đến Washington để gặp người đồng cấp Mỹ Joe Biden và có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ.

Đây được cho là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Zelensky kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2 năm nay. Tính từ thời điểm này, Mỹ đã cam kết cung cấp khoảng 21,2 tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev.

Trước việc các nước phương Tây đang tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine, ngày 21/12, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo điều này sẽ chỉ càng làm trầm trọng thêm cuộc xung đột hiện nay và không có lợi cho Ukraine. 

Đề cập đến chuyến thăm của Tổng thống Ukraine đến Mỹ, ông cho rằng điều này không mang kết quả tích cực và Nga không thấy cơ hội cho đàm phán hòa bình với Ukraine.

Phan An/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm