Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Hung thủ sát hại Đại sứ Nga là thành viên mạng lưới Gulen

22/12/2016 07:53 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết hung thủ sát hại Đại sứ Nga tại Ankara Andrei Karlov là thành viên thuộc mạng lưới của giáo sĩ lưu vong Fethullah Gulen, người bị Ankara cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7 vừa qua.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Erdogan nói: "Không cần phải giữ bí mật ngoài sự thật rằng đối tượng này là thành viên của FETO" - tên viết tắt tổ chức của ông Gulen). Trước đó ông Gulen đã lên án vụ sát hại này là "hành động khủng bố".

Liên quan quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, trong cuộc phỏng vấn với Sputnik ngày 21/12, nhà khoa học chính trị Erel Tellyal nhận định rằng, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ tăng cường hợp tác chống khủng bố.


Hung thủ Mert Mevlut Altyntash

Ông Tellyal nhấn mạnh: "Trong cuộc họp tại Moskva, các Bộ trưởng Ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran đã thảo luận cơ chế hợp tác ba bên về vấn đề Syria. Phía Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện thái độ kiên quyết đẩy mạnh hợp tác. Sau vụ việc Đại sứ Nga bị sát hại, một ủy ban Thổ Nhĩ Kỳ-Nga đã được thành lập để thực hiện cuộc điều tra chung về tội ác khủng khiếp này. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chuyển sang hợp tác mật thiết hơn trong lĩnh vực chống khủng bố. Do đó, chúng ta có thể nói rằng, các thế lực đứng sau sự khiêu khích đã không đạt được mục tiêu của chúng".

Sau khi Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov bị ám sát, Nga đã tuyên bố vụ tấn công này là hành động khiêu khích nhằm cản trở những tiến bộ trong quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm