Tổng thống Philippines giải thích vì sao vẫn chưa giành lại Marawi

05/06/2017 20:53 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã lên tiếng giải thích vì sao chiến dịch chống nhóm khủng bố Hồi giáo Maute ở thành phố Marawi trên đảo Mindanao lại lâu kết thúc như vậy.

Theo tờ Sunstar, trả lời phóng viên tại Cơ quan quản lý Vịnh Subic, thành phố Olongapo, Tổng thống Duterte cho biết: “Tôi có thể chấm dứt cuộc chiến này chỉ trong 24 giờ đồng hồ. Tất cả điều mà tôi phải làm là lệnh cho lực lượng Không quân dội tất cả bom, tất cả vũ khí xuống. Và tôi sẽ khiến mọi thứ nằm gục trên mặt đất. Nhưng tôi không thể làm điều đó.

Chúng ta là một chính phủ bị ràng buộc bởi luật lệ văn minh. Các bạn phải tiến về những ngọn núi và chắc chắn rằng không còn ai ở đằng sau hoặc ở bên kia ngọn núi đang phá hủy thêm. Nếu như chúng ta giết dân thường, nhiều hơn những kẻ nổi dậy, thì chúng ta đã thua trong trận đấu này vì chúng ta mất đi ưu thế đạo đức, vì dường như chúng ta không quan tâm đến mạng người, về nhân quyền và tất cả”.

Tổng thống Duterte: IS không phải thủ phạm tấn công sòng bài ở Manila

Tổng thống Duterte: IS không phải thủ phạm tấn công sòng bài ở Manila

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Duterte nhấn mạnh: "Đó không phải là hành động của IS".

Cũng trong lần phỏng vấn này, Tổng thống Duterte cho biết ông đã mời các phần tử nổi dậy Hồi giáo gia nhập quân đội nước này để chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Tổng thống Duterte cho biết mình đã có một “buổi trò chuyện muộn” với người đứng đầu Mặt trận giải phóng dân tộc Moro (MNLF) Nur Misuari và chấp thuận lời đề nghị đưa 2.000 tay súng MNLF gia nhập Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP) nhằm chống lại nhóm phiến quân Maute ở thành phố Marawi.

Khi nhóm MNLF ký hiệp định hòa bình cuối cùng với chính phủ Philippines vào năm 1996, hàng nghìn tay súng của nhóm này đã sáp nhập với Lực lượng AFP. 

Tổng thống Philippines Duterte cấm cảnh sát tham gia chống ma túy vì 'tham nhũng tận gốc'

Tổng thống Philippines Duterte cấm cảnh sát tham gia chống ma túy vì 'tham nhũng tận gốc'

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã lệnh cho toàn bộ lực lượng cảnh sát nước này tạm ngừng tham gia cuộc chiến chống ma túy trong bối cảnh ông muốn làm trong sạch lực lượng bị cho là tham nhũng tràn lan này.

Tổng thống Duterte cho biết ông cũng đang tiến hành mở lời đề nghị với lực lượng Quân đội Nhân dân mới (NPA): “Nếu như họ muốn đầu hàng và đấu tranh cùng với lực lượng chính phủ, tôi sẽ chấp nhận họ đứng trong hàng quân ngũ của nhà nước”.

Tính đến hiện tại, cuộc giao tranh giữa các tay súng nhóm khủng bố Maute và lực lượng chính phủ tại thành phố Marawi đã bước sang ngày thứ 13, và vẫn còn khoảng 150-350 tay súng cố thủ trong thành phố.

Các tay súng Maute thề trung thành với tổ chức IS đã tức giận đánh chiếm thành phố Marawi từ tuần trước khi lực lượng an ninh triển khai cuộc vây bắt thất bại tên Isnilon Hapilon – thủ lĩnh của nhóm này và nhóm Abu Sayyaf.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ban hành lệnh thiết quân luật tại hòn đảo Mindanao kéo dài trong 60 ngày.

Theo Báo Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm