Tổng thống Nga Vladimir Putin: Sự cố tàu khu trục Defender của Anh là ‘hành động khiêu khích’

30/06/2021 21:22 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Trong chương trình trực tiếp “Đường dây nóng với Tổng thống Vladimir Putin” ngày 30/6, người đứng đầu nước Nga đã đề cập đến vụ việc liên quan đến tàu khu trục Defender của Anh ở khu vực Biển Đen cách đây một tuần. Tổng thống Putin nhấn mạnh đây là hành động "khiêu khích tập thể".

Tổng thống Vladimiur Putin bác cáo buộc Nga tấn công mạng nhằm vào Mỹ

Tổng thống Vladimiur Putin bác cáo buộc Nga tấn công mạng nhằm vào Mỹ

Tổng thống Nga Vladimiur Putin đã bác bỏ những cáo buộc "lố bịch" rằng Nga đã đứng sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ. Phản bác này được ông Putin đưa ra khi trả lời phỏng vấn của đài NBC News ngày 14/6 trước thềm cuộc gặp giữa ông và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Geneva (Thụy Sĩ).

Theo Tổng thống Putin, việc tàu Defender tiến sâu vào vùng biển của Nga ở khu vực mũi Fiolent thuộc Bán đảo Crimea không chỉ là hành động khiêu khích của Anh và còn cả của Mỹ vì tàu khu trục trên đi vào lãnh hải của Nga vào chiều 23/6 trong khi sáng sớm cùng ngày, một máy bay do thám chiến lược của Mỹ đã xuất kích từ một sân bay quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại đảo Crete của Hy Lạp. Ông cho rằng hành động xâm phạm lãnh hải Nga của tàu Defender là nhằm mục đích do thám.

Vladimiur Putin, Tổng thống Nga, sự cố tàu Defender, sự cố tàu của Anh, khu vực Biển Đen
Tổng thống Nga Vladimiur Putin

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu khu trục Defender đã tiến sâu vào vùng biển của Nga 3 km ở khu vực mũi Fiolent thuộc Bán đảo Crimea khiến Hạm đội Biển Đen và lực lượng tuần duyên của Nga phải bắn cảnh báo. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh đã bác bỏ thông tin này, cho rằng tàu Defender đơn thuần chỉ thực hiện chuyến hải trình như thường lệ từ Odessa (Ukraine) đến Gruzia thông qua Biển Đen và đó là tuyến đường được luật pháp quốc tế cho phép.

Liên quan đến quốc gia láng giềng Ukraine, người đứng đầu Điện Kremlin cũng bày tỏ quan ngại về việc các nước phương Tây triển khai hoạt động quân sự tại Ukraine trong khi Hiến pháp Ukraine không cho phép đặt căn cứ quân sự của nước ngoài trên lãnh thổ nước này. Tuy nhiên, Hiến pháp Ukraine lại cho phép thành lập các trung tâm huấn luyện hoặc một số hình thức hợp tác khác trong lĩnh vực quân sự. Do đó, việc triển khai hoạt động quân sự trên lãnh thổ Ukraine, khu vực mà giáp giới với Nga, đang khiến Moskva quan ngại về an ninh quốc gia.

Ngày 30/6, hàng loạt kênh truyền hình và đài phát thanh lớn của Nga đã phát sóng chương trực tiếp “Đường dây nóng với Tổng thống Vladimir Putin”. Đây là lần thứ 18, nhà lãnh đạo Nga tiến hành đối thoại với người dân qua hình thức này. Trong 3 giờ đầu tiên, ông đã trả lời 46 câu hỏi liên quan đến nhiều vấn đề, trong đó có cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, kinh tế trong nước, giáo dục, quan hệ với Ukraine, sự cố tàu khu trục Defender của Anh...

Trần Quyên/ TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm