Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp liên bang năm 2019

20/02/2019 16:15 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Vào lúc 12h trưa 20/2 theo giờ Moskva (tức 16h cùng ngày theo giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc Thông điệp liên bang thường niên trước Hội đồng Liên bang Nga tại cung Gostiny.

Nhận diện vũ khí mới của Nga qua video minh họa Thông điệp Liên bang 2018 của Tổng thống Putin

Nhận diện vũ khí mới của Nga qua video minh họa Thông điệp Liên bang 2018 của Tổng thống Putin

Trong Thông điệp Liên bang năm 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập đến nhiều loại vũ khí mới của quân đội nước này kèm theo nhiều video minh họa chi tiết.

Đây là Thông điệp liên bang đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống thứ tư của ông Putin và là bản thông điệp thứ 15 của ông trong những năm giữ cương vị lãnh đạo cao nhất của nước Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Thông điệp liên bang thường niên theo thông lệ đề cập đến tình hình của đất nước và những phương hướng chủ yếu trong chính sách đối nội và đối ngoại. Đây là văn kiện chương trình pháp lý – chính trị thể hiện tầm nhìn các phương hướng chiến lược phát triển nước Nga trong tương lai gần. Văn kiện này bao gồm tình hình chính trị, kinh tế, tư tưởng cũng như những đề xuất cụ thể về hoạt động lập pháp của hai viện Quốc hội.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Các nghị sĩ Nga cho rằng trọng tâm trong Thông điệp liên bang năm nay sẽ tập trung vào chính sách xã hội, khắc phục nghèo đói, tăng tuổi thọ, nâng cao thịnh vượng của người dân, đánh giá hoạt động của chính phủ và cuộc chiến chống tham nhũng, cũng như tạo điều kiện cho phát triển kinh tế và chương trình nghị sự quốc tế.

Trong Thông điệp liên bang năm ngoái, Tổng thống Putin đã đề cập những nhiệm vụ chiến lược phát triển đất nước với mục tiêu đến năm 2025 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tính theo đầu người tăng 1,5 lần. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga cũng nói về những loại vũ khí mới nhất có khả năng bảo đảm an ninh và chủ quyền nước Nga. 

Theo tin từ Điện Kremlin, có khoảng gần 1.000 người được mời tham dự sự kiện này, trong đó có các Thượng nghị sỹ và đại biểu Hạ viện Nga, các Bộ trưởng, các nhà ngoại giao, những người đứng đầu các tòa án Tối cao và Hiến pháp. Ngoài ra, có 761 phóng viên Nga và quốc tế được cấp phép đưa tin sự kiện này.    

Ngày 24/2 tới đây sẽ tròn 25 năm kể từ khi các Tổng thống Nga đọc thông điệp trước Hội đồng liên bang Nga về các định hướng phát triển cơ bản của đất nước. 25 năm trước, lần đầu tiên trong lịch sử nước Nga hiện đại, Tổng thống Boris Yeltsin đọc Thông điệp liên bang. Tổng cộng ông Yeltsin đã trình bày Thông điệp liên bang 6 lần.

Tổng thống Putin đã đọc Thông điệp liên bang 14 lần. Lần gần đây nhất là vào ngày 1/3 năm ngoái. Thủ Tướng đương nhiệm Dmitry Medvedev trong thời gian giữ cương vị Tổng thống Nga đã đọc Thông điệp liên bang 4 lần.

Dương Trí

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm