Tổng thống Nga Putin: Mỹ đã bịa lý do để xâm lược Syria

07/04/2017 14:12 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trong một phản ứng chính thức đầu tiên sau khi Mỹ tấn công tên lửa vào căn cứ của quân đội Syria, ngày 7/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đây là một hành động xâm lược một quốc gia có chủ quyền, vi phạm luật pháp quốc tế với một cái cớ bịa đặt.

Theo phóng viên TTXVN tại Moscow, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, khẳng định Tổng thống Putin nêu rõ quân đội Syria không có vũ khí hóa học. Việc phá hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học của Syria đã được chính Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) của Liên hợp quốc (LHQ) xác nhận.

Tổng thống Putin cho rằng cuộc không kích này làm tổn hại quan hệ Nga - Mỹ và cản trở việc thành lập một liên minh quốc tế chống khủng bố. Ông nhấn mạnh việc Mỹ phớt lờ các phần tử khủng bố sử dụng vũ khí hóa học chỉ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng Syria.


 Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Tổng thống Putin, cuộc không kích vào Syria cũng nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận trước việc nhiều thường dân thiệt mạng Iraq.

Trong khi đó, cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev tuyên bố vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ đặt ra những nghi vấn về liên minh Nga - Mỹ trong giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Ông cũng đồng thời nhấn mạnh hành động của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump là nhằm "ấn đinh một bản án sớm đối với Tổng thống Syria Basha al-Assad", quy chụp trách nhiệm cho nhà lãnh đạo này trong vụ tấn công bị nghi là sử dụng vũ khí hóa học tại Idlib.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm