Tổng thống Nga Putin khẳng định sẵn sàng làm việc với tất cả lãnh đạo trên thế giới

17/12/2020 20:04 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sẵn sàng làm việc với tất cả các nhà lãnh đạo trên thế giới để giải quyết mọi vấn đề, trong đó đặt lợi ích của Nga lên hàng đầu. Ông đưa ra tuyên bố trên tại cuộc họp báo thường niên năm 2020 diễn ra ngày 17/12. 

Tổng thống Nga Putin yêu cầu quan chức công bố các tài sản số

Tổng thống Nga Putin yêu cầu quan chức công bố các tài sản số

Theo phóng viên TTXVN tại MOskva, ngày 11/12,  Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành sắc lệnh quy định các quan chức công quyền của Nga sẽ phải công bố mọi khoản tiền điện tử và tài sản số nào từ ngày 1/1/2021.

Trong quan hệ Nga-Mỹ, Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, người có kinh nghiệm trong cả chính sách đối nội và đối ngoại, sẽ giúp giải quyết một số khó khăn trong quan hệ giữa Moskva và Washington. Ông cũng tái khẳng định tin tặc Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 để giúp ông Donald Trump giành chiến thắng.  

Trong ảnh: Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc họp báo thường niên, được tổ chức theo hình thức trực tuyến, tại Novo-Ogaryovo, ngoại ô Moskva, ngày 17/12/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc họp báo thường niên, được tổ chức theo hình thức trực tuyến, tại Novo-Ogaryovo, ngoại ô Moskva, ngày 17/12/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Về quan hệ Nga-Trung Quốc, Tổng thống Putin cho rằng mối quan hệ giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là "thiết thực và tin cậy". Theo ông, Nga và Trung Quốc có chung mối quan tâm về rất nhiều vấn đề. 

Người đứng đầu nước Nga cũng đề cập đến mối quan hệ với Ukraine. Ông Putin cho rằng triển vọng phát triển quan hệ giữa hai nước phần lớn phụ thuộc vào chính quyền Ukraine. Tổng thống Putin tái khẳng định sẽ tăng cường hỗ trợ cho khu vực Donbass ở miền Đông Ukraine, nơi xảy ra xung đột giữa lực lượng đòi độc lập tại đây và chính quyền Kiev vào năm 2014. Theo ông, Nga sẽ giúp Donbass nâng cấp các nhà máy, cơ sở hạ tầng cũng như hỗ trợ khu vực này đáp ứng các nhu cầu xã hội của người dân địa phương mà ông cho là đang phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Tổng thống Putin cho biết ông chưa quyết định liệu có tiếp tục tranh cử hay không khi nhiệm kỳ của ông hiện nay kết thúc vào năm 2024. Theo ông, hiện còn quá sớm để nói về vấn đề này.

Trần Quyên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm