Tổng thống Nga Putin: Dùng chính sách hai mặt với khủng bố là 'chơi với lửa'

27/11/2015 07:50 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 26/11 tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hội đàm với người đồng cấp Pháp Francois Hollande trong chuyến thăm Moskva chỉ kéo dài vài giờ của nhà lãnh đạo Pháp. Chủ đề thảo luận chính giữa hai nhà lãnh đạo là cuộc chiến chống các mối đe dọa khủng bố, trong đó có việc phối hợp trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Ngoài ra, 2 bên cũng đề cập tới một số vấn đề khác như Ukraine hay biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Tổng thống cho biết Nga và Pháp thống nhất ý định tìm kiếm và trừng phạt những kẻ phạm tội, đồng thời sẽ tiếp tục tăng cường thực thi các thỏa thuận Minsk về Ukraine. 

Theo Tổng thống Putin, Nga và Pháp đã nhát trí tăng cường hoạt động chống khủng bố, trao đổi thông tin tình báo, hợp tác giữa các chuyên gia quân sự, để tránh sự trùng lặp và sự cố. Điều này sẽ giúp cho hoạt động chống khủng bố của 2 nước thêm hiệu quả. 

Tổng thống Putin cũng cho rằng cuộc chiến chống khủng bố tại Syria không thể thiếu hoạt động trên bộ, điều chỉ có thể được quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đảm nhiệm. 

Ông Putin khẳng định những ai áp dụng chính sách hai mặt với khủng bố, sử dụng chúng hòng đạt được mục tiêu chính trị của mình là "chơi với lửa." Ông nói: "Lịch sử cho thấy những hành động như vậy, sớm hay muộn chẳng khác gì sự đồng lõa".


Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) & người đồng cấp Pháp Francois Hollande. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga cũng tuyên bố nước này sẵn sàng hợp tác với liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu và Nga để ngỏ khả năng hợp tác chặt chẽ hơn với cả Pháp và liên quân do Mỹ đứng đầu trong việc lựa chọn các mục tiêu IS.

Đề cập tới vụ tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 Nga, Tổng thống Putin khẳng định không quân Thổ Nhĩ Kỳ không thể không nhận ra chiếc Su-24M của Nga.

Ông Putin cho biết, Nga không có ý định can thiệp vào số phận của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, song lấy làm tiếc vì Ankara đã phá hỏng quan hệ song phương. 

Ông khẳng định dầu được chuyển từ Syria tới Thổ Nhĩ Kỳ trên qui mô công nghiệp và khó có thể tin rằng Ankara không biết điều này. Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga sẽ tham vấn nghiêm túc với Mỹ về cách thức chia sẻ thông tin ở Syria và việc Moskva triển khai hệ thống phòng không S-400 ở Syria không nhằm chống lại các đối tác của Nga.

Về phần mình, Tổng thống Hollande đã cảm ơn ông Putin và người dân Nga đã thể hiện tình đoàn kết và sự cảm thông với nhân dân Pháp trong vụ khủng bố vừa qua. Ông nhấn mạnh Nga và Pháp cần hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố và 2 nước sẽ phối hợp trong các cuộc không kích ở Syria. Hai bên cũng nhất trí chỉ tấn công những kẻ khủng bố và cần xác định những đối tượng không được tấn công. 

Ông Hollande cho rằng Nga cần đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm giải pháp chính trị ở Syria. Theo Tổng thống Pháp, cần thành lập chính quyền chuyển tiếp ở Syria, song đương kim Tổng thống Assad không thể có bất cứ vai trò nào tại Syria trong tương lai.

TTXVNCùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm