Tổng thống Nga Putin đọc diễn văn tại Quảng trường Đỏ: 'Ngày Chiến thắng là một ngày thiêng liêng'

09/05/2018 15:01 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 9/5, trên khắp nước Nga, người dân xứ sở Bạch Dương tưng bừng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 73 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945-9/5/2018).

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, nhiều hoạt động kỷ niệm được tổ chức như bắn pháo, ca nhạc, triển lãm ảnh..., đặc biệt là các cuộc diễu binh diễn ra long trọng tại nhiều thành phố.
Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin đã gửi thư chúc mừng lãnh đạo các nước thuộc Liên Xô trước đây, trong đó nhấn mạnh: "Ngày Chiến thắng là một ngày thiêng liêng và biểu tượng tình đoàn kết và chủ nghĩa anh hùng vô song của các dân tộc chúng ta, đã kề vai sát cánh chiến đấu trên các mặt trận trong chiến tranh và lao động quên mình ở hậu phương để cứu Tổ quốc thoát khỏi thảm họa phát xít".

Ông Putin đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc truyền đạt tới thế hệ trẻ sự thật không bị bóp méo về cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, đồng thời lưu ý nghĩa vụ của thế hệ hiện nay là không để những bi kịch lịch sử trong quá khứ lặp lại. Nhà lãnh đạo Nga cũng bày tỏ tin tưởng truyền thống hữu nghị anh em và hợp tác cùng có lợi, được tôi luyện trong những thử thách khắc nghiệt, sẽ vẫn là cơ sở vững chắc để phát triển quan hệ giữa Nga với những nước trong khu vực.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Putin phát biểu tại lễ diễu binh

Vào ngày này, dường như mọi sự chú ý từ khắp mọi miền nước Nga đổ dồn về Quảng trường Đỏ lịch sử. Đúng 10h sáng giờ Moskva (14 giờ Hà Nội) diễn ra lễ diễu binh hoành tráng với sự tham gia của 13.000 quân nhân cùng 159 trang thiết bị và khí tài quân sự, cùng 75 máy bay và trực thăng. Gần 1 triệu người mang theo ảnh của người thân từng tham gia cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại tuần hành tại thủ đô trong khuôn khổ hoạt động "Trung đoàn bất tử".

Không khí ngày lễ cũng rất sôi động tại nhiều nơi trên khắp lãnh thổ LB Nga. Tại cố đô St.Petersburg, cuộc diễu binh có sự tham gia của hơn 4.500 quân nhân, cùng 129 đơn vị kỹ thuật quân sự. Hoạt động của "Trung đoàn bất tử" cũng thu hút sự tham gia đông đảo của người dân thành phố và du khách. Tại vùng Viễn Đông xa xôi, cuộc diễu binh diễn với sự tham gia của hơn 1.900 quân nhân cùng nhiều trang thiết bị kỹ thuật. Trong khi đó, tại Yekaterinburg lại huy động được số lượng kỷ lục trang thiết bị quân sự cùng 2.200 quân nhân tham gia lễ diễu binh.

Hoạt động bắn pháo hoa rầm rộ được tổ chức chủ yếu tại các thành phố anh hùng, trong đó có Volgograd, St Petersburg, Sevastopol, Smolensk, Tula ... Riêng tại Moskva CÓ bắn pháo hoa tại gần 20 điểm trên khắp thủ đô.

TRỰC TIẾP diễu binh Ngày Chiến thắng phát xít trên Quảng trường Đỏ, Nga

TRỰC TIẾP diễu binh Ngày Chiến thắng phát xít trên Quảng trường Đỏ, Nga

Lễ diễu binh Chiến thắng kỷ niệm 73 năm ngày đánh bại phát xít Đức, kết thúc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại diễn ra lúc 14h chiều nay theo giờ Hà Nội trên Quảng trường Đỏ, với sự tham gia của 12.500 binh sĩ Nga cùng khí tài quân sự, vũ khí tối tân.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm