Tổng thống Nga Putin đã nói gì trong 'Thông điệp liên bang'?

01/12/2016 20:02 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 1/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp liên bang hàng năm, trong đó đánh giá tình hình trong nước và xác định đường lối chính sách đối nội và đối ngoại của Nga trong những năm tới. Đây là thông điệp liên bang thứ 23 trong lịch sử hiện đại nước Nga và là thông điệp thứ 13 của ông Putin.

Trong Thông điệp liên bang đọc trước 2 viện Quốc hội Nga, sau khi đề cập các vấn đề trong nước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nêu rõ chính sách đối ngoại của nước Nga.

Ông Putin tuyên bố Nga sẵn sàng đối thoại nghiêm túc về việc thiết lập một hệ thống quan hệ quốc tế bền vững, dựa trên đối thoại bình đẳng, thiện chí, khẳng định nguyên tắc công bằng và tôn trọng lẫn nhau trong quan hệ quốc tế. Nga không muốn đối đầu với ai, không tìm kiếm kẻ thù, Nga cần bạn bè nhưng sẽ không cho phép gây tổn hại lợi ích của mình.


Tổng thống Nga V.Putin. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Putin kêu gọi Mỹ hợp tác chống khủng bố. Ông cũng nhấn mạnh cần củng cố quy chế không phổ biến vũ khí hủy diệt.

Theo ông, mưu toan phá vỡ thế cân bằng chiến lược rất nguy hiểm và có thể đưa đến thảm họa toàn cầu. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định Moskva sẵn sàng phát triển quan hệ với chính quyền mới ở Mỹ. Điều quan trọng là bình thường hóa và phát triển quan hệ trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi. Ông cho rằng hợp tác Nga-Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu đáp ứng lợi ích của toàn thế giới.

Tổng thống Nga nhấn mạnh chính sách hướng Đông tích cực của Nga xuất phát từ lợi ích quốc gia lâu dài cũng như sự phát triển toàn cầu chứ không phải do quan hệ lạnh nhạt với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Ông Putin cũng bày tỏ hy vọng tiến bộ về chất trong quan hệ với Nhật Bản, hoan nghênh mong muốn của lãnh đạo nước này phát triển quan hệ kinh tế với Nga. Tổng thống Nga đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác với Trung Quốc trong mọi lĩnh vực

Trước đó, theo hãng tin Nga TASS, như thông lệ, bản thông điệp sẽ được Tổng thống Putin đọc vào 12 giờ Moskva (16 giờ giờ Hà Nội) tại Phòng khánh tiết Georgievski của Điện Kremlin trước các nghị sĩ 2 viện Quốc hội (Hội đồng liên bang và Đuma quốc gia), các thành viên chính phủ, lãnh đạo các khu vực, các cơ quan tư pháp, lãnh đạo các tôn giáo, các quan chức cấp cao và đại diện truyền thông.

Sự kiện Tổng thống Putin đọc Thông điệp liên bang được truyền hình và phát thanh trực tiếp. Dự kiến, năm nay có hơn 600 nhà báo, phóng viên trong nước và quốc tế tham gia đưa tin về sự kiện này.

Theo Thư ký báo chí của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov, nội dung Thông điệp liên bang năm nay không giống như những bản thông điệp trước đó, tuy nhiên, trọng tâm của bản thông điệp theo truyền thống vẫn sẽ tập trung vào lĩnh vực xã hội, trách nhiệm xã hội của nhà nước.

Theo ông Peskov, bản thông điệp năm nay của Tổng thống Putin, bên cạnh định hướng chính sách đối ngoại, vẫn ưu tiên phát triển trong nước, đặc biệt trong các lĩnh vực như kinh tế, các vấn đề xã hội và chính sách đối nội.

Ngày đọc Thông điệp liên bang không cố định và được quyết định hàng năm. Năm ngoái, Tổng thống Nga đọc Thông điệp liên bang vào ngày 3/12, trong đó đánh giá tình hình kinh tế trong nước cũng như các mối quan hệ hợp tác quốc tế của Nga, đồng thời đề cập đến vấn đề chống khủng bố.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm