Tổng thống Nga lạc quan về triển vọng đối thoại với Mỹ

30/12/2021 19:10 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Trong điện mừng Giáng sinh và Năm mới gửi tới Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ tin tưởng vào triển vọng đối thoại hiệu quả giữa hai nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin: Sự cố tàu khu trục Defender của Anh là ‘hành động khiêu khích’

Tổng thống Nga Vladimir Putin: Sự cố tàu khu trục Defender của Anh là ‘hành động khiêu khích’

Trong chương trình trực tiếp “Đường dây nóng với Tổng thống Vladimir Putin” ngày 30/6, người đứng đầu nước Nga đã đề cập đến vụ việc liên quan đến tàu khu trục Defender của Anh ở khu vực Biển Đen cách đây một tuần. Tổng thống Putin nhấn mạnh đây là hành động "khiêu khích tập thể".

Thông tin trên được Điện Kremlin công bố ngày 30/12, trước thềm cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ, dự kiến diễn ra lúc 20h30 giờ GMT ngày 30/12 (3h30 ngày 31/12 giờ Việt Nam) trong nỗ lực nhằm giảm bớt căng thẳng liên quan đến vấn đề Ukraine.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Điện Kremlin cho biết trong điện mừng, Tổng thống Putin nêu rõ Nga và Mỹ cùng gánh vác trách nhiệm cụ thể về an ninh khu vực và quốc tế nên hai nước có thể và cần tương tác một cách xây dựng, cùng nỗ lực chống lại nhiều thách thức và mối đe dọa mà nhân loại phải đối mặt. Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng hai nước sẽ có thể tiến xa hơn và tổ chức đối thoại hiệu quả dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau và tôn trọng lợi ích của nhau.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho hay dự kiến trong cuộc điện đàm, Tổng thống Biden sẽ tuyên bố đã chuẩn bị cho một lộ trình ngoại giao giữa hai nước, đồng thời khẳng định sẽ có biện pháp nếu vấn đề Ukraine không được giải quyết.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova xác nhận cuộc họp Hội đồng Nga-NATO sẽ diễn ra vào ngày 12/1/2022 và sau đó là cuộc tham vấn giữa Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) vào ngày 13/1/2022. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Phát biểu tại họp báo, bà Zakharova nêu rõ việc thảo luận về dự thảo văn kiện pháp lý quốc tế về đảm bảo an ninh do Nga đề xuất sẽ diễn ra trong khuôn khổ đối thoại cấp cao Nga-Mỹ tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 10/1/2022, và sau đó tại cuộc họp Hội đồng Nga-NATO ở Brussels (Bỉ) và cuộc họp của Hội đồng thường trực OSCE tại Vienna (Áo).

Theo bà Zakharova, đối thoại cấp cao Nga-Mỹ sẽ được tổ chức theo thể thức phái đoàn liên bộ. Phái đoàn Nga sẽ do Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov dẫn đầu, trong khi phái đoàn Mỹ do Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman dẫn đầu.

        Đặng Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm