Tổng thống Nga ký sắc lệnh công nhận độc lập của các vùng Kherson và Zaporizhzhia

30/09/2022 07:29 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo hãng tin Sputniknews, ngày 30/9, cổng thông tin pháp lý chính thức của Nga cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận độc lập của các vùng Kherson và Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine.           

Nga và Ukraine tiến hành đợt trao đổi tù binh lớn nhất

Nga và Ukraine tiến hành đợt trao đổi tù binh lớn nhất

Ngày 22/9, hãng thông tấn RIA Novosti của Nga dẫn tuyên bố của người đứng đầu vùng lãnh thổ Donetsk, miền Đông Ukraine, cho biết 56 người, trong đó 55 người là binh sĩ, đã được trao trả cho phía Nga trong cuộc trao đổi tù binh quy mô lớn giữa Moskva và Kiev.

Một sắc lệnh tương tự công nhận độc lập của vùng Zaporizhzhia cũng đã được công bố cùng ngày trên cổng thông tin này.          

Trước đó, ngày 27/9, giới chức 2 khu vực trên của Ukraine đã công bố kết quả cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga. Theo cơ quan bầu cử địa phương ở vùng Zaporizhzhia, sau khi kiểm đếm toàn bộ số phiếu, kết quả cho thấy 93,11% cử tri vùng này đã lựa chọn sáp nhập vào Nga.

Chú thích ảnh
Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh công nhận độc lập của các vùng Kherson và Zaporizhzhia tại Ukraine. Ảnh: AFP

Trong khi đó, giới chức vùng Kherson thông báo 87,05% cử tri khu vực này cũng đã lựa chọn sáp nhập vào Nga, sau khi hoàn tất kiểm đếm toàn bộ số phiếu.           

Phát biểu trước Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 27/9 tuyên bố sẽ không công nhận kết quả trưng cầu dân ý ở các vùng trên và không đàm phán với Nga sau khi Moskva tiến hành "trưng cầu dân ý" sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine.

Mạnh Hùng/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm