Tổng thống Nga chỉ trích NATO thất hứa trong việc không mở rộng về phía Đông

23/12/2021 19:33 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 23/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành cuộc họp báo lớn thường niên lần thứ 17 của ông tại trung tâm triển lãm Manezh ở thủ đô Moskva. Năm nay cuộc họp báo bắt đầu ngay bằng câu hỏi của các phóng viên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin: Sự cố tàu khu trục Defender của Anh là ‘hành động khiêu khích’

Tổng thống Nga Vladimir Putin: Sự cố tàu khu trục Defender của Anh là ‘hành động khiêu khích’

Trong chương trình trực tiếp “Đường dây nóng với Tổng thống Vladimir Putin” ngày 30/6, người đứng đầu nước Nga đã đề cập đến vụ việc liên quan đến tàu khu trục Defender của Anh ở khu vực Biển Đen cách đây một tuần. Tổng thống Putin nhấn mạnh đây là hành động "khiêu khích tập thể".

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trả lời các câu hỏi về vấn đề đối ngoại, Tổng thống Putin cho rằng chính quyền Ukraine không thực hiện các thỏa thuận Minsk để giải quyết tình hình ở vùng Donbass, cũng như việc Quốc hội Ukraine thông qua luật về dân tộc bản địa về quốc ngữ, theo đó đẩy người gốc Nga và những người nói tiếng Nga “khỏi lãnh thổ lịch sử của họ”.

Ông khẳng định Nga không muốn và không lựa chọn xung đột nhưng hành động của Nga sẽ phụ thuộc vào việc đảm bảo an ninh cho nước này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp báo thường niên lần thứ 18 ở trung tâm triển lãm Manezh ở thủ đô Moskva ngày 23/12/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tổng thống Putin nhấn mạnh "Chúng tôi không phải những người đe dọa người khác". Ông cũng cho biết trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Putin đã chấp nhận đề nghị của Tổng thống Biden về việc bổ nhiệm những quan chức phụ trách giải quyết tình hình miền Đông Ukraine. Ông Putin khẳng định Nga không chấp nhận NATO mở rộng về phía Đông và cho biết nhìn chung ông nhận thấy một phản ứng tích cực và sự sẵn sàng đối thoại từ phía Mỹ. 

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng phương Tây đã không giữ cam kết không mở rộng về phía Đông được đưa ra vào những năm 1990, đồng thời khẳng định Moskva cần có một sự đảm bảo về anh ninh ngay lập tức vì NATO đã tiến hành 5 đợt mở rộng về phía Đông. Hiện NATO lại triển khai các hệ thống tên lửa ở Romania và Ba Lan, và còn đề cập đến việc Ukraine sẽ gia nhập tổ chức này hoặc lập căn cứ ở quốc gia này. 

Về quan hệ với Trung Quốc, Tổng thống Putin khẳng định Nga và Trung Quốc đang phát triển mối quan hệ thân thiện, và mối quan hệ mật thiết này là chưa hề có trong lịch sử, là yếu tố ổn định thực sự trên trường quốc tế.

Đề cập đến cuộc khủng hoảng khí đốt đang diễn ra ở châu Âu, Tổng thống Putin khẳng định tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga không phải là tác nhân gây ra cuộc khủng hoảng này. Gazprom hoàn thành tất cả các hợp đồng, tăng nguồn cung cho toàn bộ châu Âu, trong khi các doanh nghiệp Mỹ rút lui và đưa sản phẩm đến các thị trường trả nhiều tiền hơn.

Duy Trinh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm