Tổng thống Mỹ vượt các thách thức trong năm 2022

27/12/2022 14:39 GMT+7 | Tin tức 24h

Báo Financial Times mới đây đăng bài đánh giá rằng Tổng thống Joe Biden đã vượt qua nhiều thách thức trong năm 2022.

Financial Times đã liệt kê những khó khăn trong năm 2022 đối với ông Joe Biden trên cương vị người đứng đầu Nhà Trắng như xung đột tại Ukraine, lạm phát liên tục tăng cao, mâu thuẫn nội bộ giữa các đảng viên Dân chủ về các đạo luật quan trọng cũng như cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ. 

Financial Times: Tổng thống Mỹ vượt các thách thức trong năm 2022 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại một cuộc họp thảo luận về đạo luật đổi mới lưỡng đảng ở Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, báo này đánh giá rằng nhà lãnh đạo vừa tròn 80 tuổi đã kết thúc năm sóng gió này một cách êm đẹp, qua đó tạo dựng được cơ sở thuận lợi để cân nhắc quyết định có nên tái tranh cử vào năm 2024 hay không. Dự kiến vào đầu năm tới, Tổng thống Biden sẽ có thông báo về tương lai chính trị của mình.

Trong khi đó, theo kết quả thăm dò ý kiến do Realclearpolitics.com thực hiện, có tới 52% số người Mỹ được hỏi không tán thành các chính sách của Tổng thống Biden, trong khi 43% có ý kiến ngược lại. Khoảng cách 9 điểm phần trăm này đã thu hẹp hơn nhiều so với mức thấp nhất của tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Biden vào tháng 7 năm nay.

Một số chỉ dấu đáng khích lệ nhất đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong những tháng gần đây là về mặt kinh tế. 

Chỉ số giá tiêu dùng giảm, tăng trưởng việc làm của Mỹ tiếp tục duy trì ở mức ổn định đã xoa dịu những lo ngại về nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế do chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED). 

Trong dự báo kinh tế mới nhất được công bố trong tháng này, giới chức FED dự đoán rằng cả 3 chỉ số gồm tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát và lãi suất sẽ còn cao hơn vào năm 2023. Tuy nhiên, họ cũng kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng, dù với tốc độ chậm là 0,5% và sẽ tăng tốc trở lại vào năm 2024.

Kiều Trang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm