Tổng thống Mỹ và Ukraine điện đàm: 'Tiếp tục theo đuổi biện pháp ngoại giao và răn đe''

14/02/2022 08:17 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 13/2 đã có cuộc điện đàm kéo dài 50 phút với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky về tình hình căng thẳng ở khu vực miền Đông Ukraine. Theo đó, hai bên đã nhất trí tầm quan trọng của việc tiếp tục theo đuổi "biện pháp ngoại giao và răn đe" trong vấn đề này.

Ngoại trưởng Nga chỉ trích Mỹ tuyên truyền thông tin sai lệch về Ukraine

Ngoại trưởng Nga chỉ trích Mỹ tuyên truyền thông tin sai lệch về Ukraine

Bộ Ngoại giao Nga ngày 12/2 thông báo, Ngoại trưởng Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đã tiến hành điện đàm để thảo luận tình hình Ukraine và các đảm bảo an ninh. Cuộc điện đàm diễn ra theo đề xuất của phía Mỹ.

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Biden khẳng định rõ Mỹ sẽ phản ứng nhanh chóng và quyết đoán, cùng với các đồng minh và đối tác, trước "bất kì hành động gây hấn nào" của Nga đối với Ukraine. Trước đó một ngày, Tổng thống Biden cũng đã có cuộc điện đàm kéo dài 1 giờ với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, song hai bên không đạt được bất kì kết quả nào.

Cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết ông Zelensky đã mời người đồng cấp Mỹ tới thăm Kiev trong những ngày tới. Tuy nhiên, thông báo của Nhà Trắng không đề cập đến vấn đề này. Cũng theo Văn phòng Tổng thống Ukraine, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các biện pháp trừng phạt kinh tế tiềm tàng nếu Nga có hành động quân sự với nước láng giềng phía Đông.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN

Còn tại thực địa, các quan sát viên thuộc Tổ chức An ninh và hợp tác ở châu Âu (OSCE) có nhiệm vụ giám sát tình hình ở miền Đông Ukraine ngày 13/2 đã bắt đầu rút khỏi thành phố Donetsk. Phóng viên Reuters cho biết các quan sát viên OSCE tại đây đã rời trụ sở của phái bộ và lên tàu hỏa đến Kiev.

Tuyên bố của OSCE trước đó cũng cho biết "một vài quốc gia" đã yêu cầu các công dân làm việc tại phái bộ này rời Ukraine trong vài ngày tới. Dù không cho biết đó là những quốc gia nào, song OSCE khẳng định phái bộ vẫn sẽ tiếp tục công việc của mình.

Phái bộ giám sát đặc biệt ở Ukraine của OSCE đã được triển khai ở khu vực miền Đông Ukraine từ năm 2014. Hãng tin Reuters dẫn hai nguồn tin thân cận cho biết Mỹ đã quyết định rút nhân viên khỏi Urkaine, trong khi Anh đã bố trí lại các quan sát viên của mình. Cố vấn Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak đã từ chối bình luận về vấn đề mà theo ông là chuyện của OSCE. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga chỉ trích động thái của Mỹ là hành động "tâm lí chiến"

Việt Hải/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm