Tổng thống Mỹ tuyên bố nền kinh tế đang 'phục hồi mạnh mẽ'

06/06/2020 17:16 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 5/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nền kinh tế Mỹ đang trong trạng thái "hồi phục mạnh mẽ", sau khi những số liệu mới nhất cho thấy sự phục hồi đáng kinh ngạc trên thị trường lao động vốn chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

FED: Kinh tế Mỹ có thể giảm 20-30% trong quý II/2020 do dịch COVID-19

FED: Kinh tế Mỹ có thể giảm 20-30% trong quý II/2020 do dịch COVID-19

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 17/5 (giờ địa phương, tức sáng 18/5 giờ Việt Nam) cho biết kinh tế Mỹ có thể giảm 20-30% trong quý II/2020 do hoạt động kinh tế bị “đóng băng” bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đây được xem là thông tin tốt lành đối với Tổng thống Trump trong bối cảnh ông chủ Nhà Trắng đang đối mặt với sự chỉ trích về cách thức xử lý cuộc khủng hoảng COVID-19 và các vụ biểu tình phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc bùng phát tại Mỹ.   

Trong phát biểu nhằm đáp trả những lời chỉ trích về cách thức điều hành của ông, Tổng thống Trump nêu rõ: "Chúng ta đã đưa ra mọi quyết định một cách đúng đắn. Chúng ta đã sở hữu một nền kinh tế lớn nhất trong lịch sử thế giới. Và nền tảng sức mạnh đấy giúp chúng ta vượt qua đại dịch khủng khiếp này, nhìn chung, tôi nghĩ chúng ta đang làm thực sự tốt".   

Trước đó cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ cho biết trong tháng Năm vừa qua, hơn 2,5 triệu người ở nước này đã quay trở lại làm việc sau khi các hạn chế do dịch COVID-19 bắt đầu được nới lỏng, qua đó đưa tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 13,3%.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại Washington, DC ngày 1/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, trong tháng trước, số việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp tăng 2,509 triệu việc sau khi giảm kỷ lục 20,687 triệu việc trong tháng Tư. Nhờ đó, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm so với mức 14,7% của tháng trước đó. Số việc làm tăng chủ yếu trong lĩnh vực giải trí và dịch vụ, xây dựng, bán lẻ, giáo dục và chăm sóc y tế.   

Thị trường lao động ở Mỹ đã cải thiện đáng kể trong nửa cuối tháng Năm trong bối cảnh các doanh nghiệp mở cửa trở lại sau hai tháng đóng cửa vì dịch COVID-19. Chỉ số niềm tin tiêu dùng, lĩnh vực chế tạo và dịch vụ cũng ổn định trở lại, dù vẫn ở mức thấp. Đây là các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất.

Phương Oanh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm