Tổng thống Mỹ tìm cách khôi phục hoạt động toàn bộ bộ máy chính phủ

13/01/2019 09:59 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tính đến ngày 12/1, một phần Chính phủ Mỹ đã ngừng hoạt động trong 22 ngày liên tiếp, đánh dấu đợt "đóng cửa" chính phủ dài ngày nhất trong lịch sử nước này.

Nga bác bỏ thông tin về trao đổi công dân Mỹ bị bắt vì tình nghi hoạt động gián điệp

Nga bác bỏ thông tin về trao đổi công dân Mỹ bị bắt vì tình nghi hoạt động gián điệp

Ngày 11/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định không có cuộc thảo luận nào về việc trao đổi người bị bắt giữ, liên quan Paul Whelan, một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ bị bắt giữ ở Nga vì tình nghi hoạt động gián điệp.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa kêu gọi các nghị sĩ Dân chủ đàm phán về dự luật xây dựng bức tường biên giới - vấn đề mấu chốt gây bất đồng giữa hai bên dẫn tới việc nhiều cơ quan bộ ngành của Mỹ tạm thời đóng cửa do ngân sách hoạt động hết hạn từ ngày 21/12/2018. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 4/1/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ: "Các nghị sĩ đảng Dân chủ nên quay trở lại Washington và nỗ lực để chấm dứt tình trạng đóng cửa một phần chính phủ, đồng thời kết thúc cuộc khủng hoảng nhân đạo khủng khiếp tại khu vực biên giới phía Nam đất nước. Tôi đang ở Nhà Trắng đợi các vị".

Giới phân tích nhận định tình trạng Chính phủ liên bang Mỹ buộc phải đóng cửa một phần có thể sẽ gây thiệt hại 6 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ, khoản tiền còn lớn hơn cả ngân sách mà Tổng thống Trump đề xuất chi cho dự án xây bức tường ở đường biên giới với Mexico. Khoảng 800.000 nhân viên liên bang đã không được nhận lương mà lẽ ra họ đã được nhận vào ngày 11/1 vừa qua.

Ngày 10/1, Hạ viện Mỹ đã thông qua hai dự luật giúp khôi phục hoạt động của Bộ Nông nghiệp, Bộ Giao thông và nhiều cơ quan chính phủ khác vốn đã phải đóng cửa trong gần 3 tuần qua vì không có ngân sách hoạt động. Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát, đã phớt lờ các dự luật này. 

Nước Mỹ năm 1995-1996 dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton (Bin Clin-tơn) từng đóng cửa một phần chính phủ trong 21 ngày.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm