Tổng thống Mỹ phát biểu về vụ tấn công tại Kabul khiến 12 binh sĩ Mỹ thiệt mạng

27/08/2021 07:09 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26/8 đã phát biểu trước người dân toàn quốc về vụ tấn công khủng bố bên ngoài sân bay quốc tế Hamid Karzai tại thủ đô Kabul của Afghanistan khiến 12 binh sĩ Mỹ thiệt mạng và 15 người khác bị thương.            

Tình báo Mỹ không dự báo sự sụp đổ chóng vánh của chính quyền Afghanistan

Tình báo Mỹ không dự báo sự sụp đổ chóng vánh của chính quyền Afghanistan

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 18/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Tướng Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, đã tổ chức cuộc họp báo chung đầu tiên kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan.

Tổng thống Biden cho biết thông điệp của ông gửi tới những phần tử tấn công các lực lượng Mỹ ngày hôm nay là Mỹ sẽ không bỏ qua, không quên và sẽ truy lùng những phần tử này để bắt chúng phải trả giá.

Ông Biden nhấn mạnh: “Một ngày khó khăn. Tối nay ở Kabul, như tất cả các bạn đều biết, một nhóm có tên gọi ISIS-K – một chi nhánh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Afghanistan, mà cộng đồng tình báo Mỹ đánh giá là đã thực hiện một cuộc tấn công khủng bố tước đi sinh mạng của những binh sĩ Mỹ bảo vệ tại sân bay và làm một số người khác bị thương nặng”.

Chú thích ảnh
Chuyển người bị thương trong vụ nổ nghi là đánh bom liều chết bên ngoài sân bay quốc tế ở Kabul, Afghanistan ngày 26/8/2021. Ảnh: Aljazeera/TTXVN

Tổng thống Biden cũng lưu ý rằng "ông đã liên lạc thường xuyên với các chỉ huy quân sự ở Washington và Lầu Năm Góc, cũng như ở Afghanistan và Doha. Và các chỉ huy ở Washington, trên thực địa, đã thảo luận rất chi tiết về vấn đề này”.          

Ông Biden nêu rõ: “Mỗi ngày chúng ta ở trên thực địa là thêm một ngày chúng tôi biết rằng nhóm ISIS-K đang tìm cách tấn công sân bay cũng như các lực lượng Mỹ, đồng minh của Mỹ và những công dân vô tội”. Ông Biden nhấn mạnh ông đã ra chỉ thị các chỉ huy quân đội “triển khai các kế hoạch tác chiến để tấn công nhóm ISIS-K”.

Tổng thống Biden cho biết vụ tấn công hôm nay tại sân bay ở Kabul sẽ không ngăn cản sứ mệnh của Mỹ trong việc sơ tán công dân Mỹ và dân thường Afghanistan khỏi quốc gia Tây Nam Á này.          

Chiều 26/8 theo giờ địa phương, nhóm ISIS-K đã nhận đứng sau vụ tấn công.

Phạm Ngọc Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm