Tổng thống Mỹ lên tiếng sau hội nghị thượng đỉnh với Nga

18/07/2018 07:45 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/7 đánh giá mối quan hệ giữa Washington với Moskva đã ở mức tồi tệ nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên mối quan hệ này đang được cải thiện và sẽ trở nên tốt đẹp hơn trong tương lai.

Tuyên bố được ông Trump đưa ra trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, hơn một ngày sau khi ông xuất hiện cùng người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh song phương ở thủ đô Helsinki của Phần Lan.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết trong cuộc gặp riêng với Tổng thống Putin, hai bên đã thảo luận về vấn đề Triều Tiên, Trung Đông, đặc biệt là cuộc khủng hoảng Syria và tham vọng hạt nhân của Iran.

Ông Trump bày tỏ hy vọng vào một thời điểm nào đó, Iran sẽ liên lạc với Mỹ và hai bên có thể đi đến một thỏa thuận. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cho hay ông và người đồng cấp Putin đã đề cập đến việc cắt giảm vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki, Phần Lan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cũng trong cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng công nhận kết luận của cơ quan tình báo nước này, trong đó cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng mình đã "phát biểu nhầm" trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Helsinki. Tổng thống Trump cho biết trong cuộc họp báo đó, ông muốn nói rằng ông "không thấy lý do gì để Nga không phải là thủ phạm can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ."

Bên cạnh đó, ông Trump cũng bày tỏ sự tin tưởng và ủng hộ đối với các cơ quan tình báo của Mỹ, đồng thời lưu ý rằng sự can thiệp của Nga không ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, khẳng định Washington sẽ làm mọi cách để bảo vệ cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới.

Đề cập đến vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Trump cho rằng “không có giới hạn về thời gian” đối với việc hủy bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Phát biểu này dường như trái với những đòi hỏi trước đó của Washington yêu cầu Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa ngay lập tức. Ông Trump nêu rõ: “Chúng ta không có giới hạn về thời gian và tốc độ. Chúng ta chỉ đang trải qua tiến trình này.”
 
Phát biểu trên của Tổng thống Trump được đưa ra khoảng hơn một tháng sau cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, vốn được đánh dấu bằng việc Bình Nhưỡng cam kết “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” để đổi lấy sự đảm bảo an ninh của Washington.

Hồi đầu năm, ông Trump từng cáo buộc các chính quyền trước đây tiến hành đàm phán "từng bước một" với Triều Tiên mà rốt cuộc đã bị đổ vỡ và cho phép Bình Nhưỡng "câu giờ" để phát triển kho vũ khí hạt nhân.

Đồ họa: Những vấn đề 'nóng' sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ

Đồ họa: Những vấn đề 'nóng' sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ

Cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump, dự kiến diễn ra ngày 16/7/2018 tại thủ đô Helsinki (Phần Lan), tập trung thảo luận về quan hệ song phương, an ninh quốc gia và các vấn đề quốc tế nổi bật.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm