Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đến năm 2035 chính phủ chấm dứt mua ô tô chạy bằng khí đốt

09/12/2021 16:03 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Chính phủ Mỹ dự định đến năm 2035 chấm dứt mua ô tô chạy bằng khí đốt trong nỗ lực giảm phát thải và thúc đẩy sử dụng ô tô điện, theo sắc lệnh của Tổng thống Joe Biden ký ngày 8/12.      

Nga sẽ bổ sung khí đốt cho các kho chứa ở châu Âu

Nga sẽ bổ sung khí đốt cho các kho chứa ở châu Âu

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho Tập đoàn năng lượng Gazprom, sau khi hoàn thành việc bơm khí vào các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất ở Nga, phải tăng cường bổ sung khí đốt cho các cơ sở lưu trữ của Tập đoàn này ở châu Âu.

Với kế hoạch này, đến năm 2030, hoạt động công vụ của chính phủ liên bang Mỹ sẽ có thể giảm 65% lượng khí thải. Chính phủ Mỹ hiện sở hữu hơn 650.000 xe công vụ và mua mới khoảng 50.000 xe mỗi năm. Sắc lệnh của Tổng thống Biden đặt mục tiêu đến năm 2027 toàn bộ đội xe ô tô công vụ hạng nhẹ là xe không phát thải.  

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng ngày 8/12/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Tháng 1 năm nay, Tổng thống Biden tuyên bố sẽ thay thế toàn bộ đội xe công vụ của chính phủ bằng xe điện. Tính đến năm 2020, chỉ có 0,5% số xe công vụ của Mỹ là xe điện. Trong năm 2020, Chính phủ Mỹ đã chi 4,2 tỷ USD cho hoạt động của đội xe, trong đó riêng chi phí nhiên liệu là 730 triệu USD.    

Ngoài ra, Chính phủ Mỹ dự định đến năm 2030 chỉ tiêu thụ điện sản xuất từ các nguồn không phát thải carbon và không gây ô nhiễm, đồng thời đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050.     

Sắc lệnh khẳng định, với các kế hoạch trên, Chính phủ Mỹ hy vọng có thể chuyển đổi cách thức sản xuất, mua và tiêu thụ điện cũng như phương tiện đi lại và các hoạt động khác theo hướng sạch và bền vững hơn.     

Sắc lệnh mới của Tổng thống Biden đã nhận được sự hoan nghênh của nhóm Liên minh Đổi mới ngành ô tô (Alliance for Automotive Innovation) gồm các tập đoàn sản xuất ô tô như General Motors, Toyota, Volkswagen...      

Dàn xe điện mới dự kiến có mặt trong đội xe của Chính phủ Mỹ được cho là một tin tốt đối với nỗ lực của các nhà sản xuất ô tô chuyển hướng sang dòng xe thân thiện với môi trường.

Phan An/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm