Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh bảo vệ quyền phá thai của phụ nữ

08/07/2022 21:15 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh hành pháp nhằm bảo vệ quyền đình chỉ thai và thực hiện các biện pháp tránh thai của phụ nữ, sau khi tháng trước Tòa án Tối cao Mỹ đã đảo ngược phán quyết công nhận quyền này.       

Mỹ: Hàng nghìn người biểu tình phản đối luật hạn chế phá thai hà khắc

Mỹ: Hàng nghìn người biểu tình phản đối luật hạn chế phá thai hà khắc

Ngoài thủ đô Washington, có khoảng 600 cuộc tuần hành đồng loạt diễn ra trên khắp nước Mỹ nhằm phản đối việc hạn chế quyền lựa chọn của phụ nữ.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden sẽ chỉ thị Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) thực hiện các biện pháp để bảo vệ quyền đình chỉ thai của phụ nữ và mở rộng khả năng tiếp cận các loại thuốc phá thai được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ cấp phép lưu hành. Ông cũng sẽ yêu cầu HHS đảm bảo phụ nữ có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp, kế hoạch hóa gia đình và các phương pháp tránh thai, bao gồm cả đặt vòng tránh thai. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự kiến, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland và Cố vấn Nhà Trắng Dana Remus sẽ tổ chức một cuộc họp có sự tham gia của các luật sư chuyên nghiệp và các tổ chức liên quan để cung cấp tư vấn pháp lý cho những phụ nữ muốn phá thai cũng như các cơ sở cung cấp dịch vụ phá thai.   

Trước đó, ngày 24/6, Tòa án Tối cao Mỹ phán quyết quyền phá thai - vốn được bảo vệ từ năm 1973 trong vụ kiện "Roe và Casey" - không phải là quyền hiến định. Phán quyết này mở đường cho các bang quyết định về vấn đề cấm phá thai. Những phụ nữ mang thai ngoài ý muốn có thể phải đến bang khác để phá thai.       

Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Biden cũng nhằm bảo vệ quyền riêng tư của những phụ nữ muốn phá thai, thông qua ngăn chặn việc mua bán dữ liệu sức khỏe cá nhân cũng như tăng cường đảm bảo an ninh mạng tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe sinh sản.                       

Phan An/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm