Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ không đảo ngược tiến trình phi hạt nhân hóa

27/02/2019 20:29 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/2 khẳng định ông sẽ không quay lưng lại với tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên. 

Tổng thống Donald Trump cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ rất chu đáo cho Cuộc gặp Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên

Tổng thống Donald Trump cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ rất chu đáo cho Cuộc gặp Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên

Ngày 27/02/2019, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhân chuyến thăm Việt Nam dự Cuộc gặp Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ 2 từ ngày 27-28/02/2019.

Phát biểu với báo giới tại Hà Nội, ông Trump bày tỏ hy vọng cuộc gặp lần thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un) sẽ rất thành công, đồng thời nhấn mạnh ông sẽ "không quay lưng lại với mục tiêu phi hạt nhân hóa".   

Khi được hỏi liệu hai bên có ký kết một tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên tại cuộc gặp này, Tổng thống Mỹ nói: "Rồi chúng ta sẽ biết".

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trao đổi ngắn sau khi bắt tay nhau với biểu cảm khá thân thiện. Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, câu trả lời chưa rõ ràng ngày cũng làm dấy lên những hoài nghi xung quanh khả năng ký kết một tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) nhân dịp cuộc gặp thượng đỉnh lần hai này.     

Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết ông đã vượt qua nhiều trở ngại để đến với cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Trump và đã giữ được sự kiên trì cần thiết kể từ sau cuộc gặp lần thứ nhất ở Singapore tháng 6/2018. Ông cũng hy vọng cuộc gặp tại Hà Nội sẽ thành công.   

Dù sau cuộc gặp lần đầu, không có nhiều tiến bộ đạt được liên quan đến mục tiêu phi hạt nhân hóa, ông Trump dường như "đặt cược" vào quan hệ cá nhân giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên, cũng như tiềm năng kinh tế sau 70 năm thù địch giữa hai nước.     

Kể từ sau kết quả tích cực của cuộc gặp lần thứ nhất tại Singapore, hợp tác kinh tế liên Triều đã chứng kiến nhiều bước phát triển tốt. Tuy nhiên, quan hệ hợp tác này vẫn đang bị vướng mắc bởi nhiều lệnh trừng phạt của quốc tế cũng như trừng phạt đơn phương của Mỹ.

Bên cạnh vấn đề hạt nhân, cuộc gặp lần thứ hai cũng được kỳ vọng sẽ mở ra một cơ hội để nới lỏng các trừng phạt, cho phép nền kinh tế Triều Tiên "cất cánh".

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm