Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận trách nhiệm về chiến dịch sơ tán khỏi Afghanistan

01/09/2021 07:11 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 31/8 đã nhận trách nhiệm về chiến dịch sơ tán của nước này khỏi Afghanistan, khẳng định đây là lựa chọn sẵn có tốt nhất sau khi một chính trị gia hàng đầu của đảng Cộng hòa đã mô tả động thái này như một vết thương tự gây ra khiến nước Mỹ bớt an toàn hơn.

Mỹ thông báo hoàn tất quá trình rút quân khỏi Afghanistan

Mỹ thông báo hoàn tất quá trình rút quân khỏi Afghanistan

Lầu Năm Góc thông báo quân đội Mỹ đã hoàn tất kế hoạch rút toàn bộ lực lượng khỏi Afghanistan, kết thúc cuộc chiến kéo dài 20 năm tại quốc gia Tây Nam Á này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong phát biểu đầu tiên kể từ khi kết thúc chiến dịch sơ tán, Tổng thống Biden cho biết 90% công dân Mỹ muốn rời Afghanistan đã được đưa khỏi quốc gia Tây Nam Á, và Washington có thể đảm bảo 100 đến 200 công dân Mỹ khác cũng có thể rời Afghanistan nếu muốn.

Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định nước Mỹ còn xa mới kết thúc với Afghanistan, đặc biệt khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang hiện diện tại đây.

Chú thích ảnh
Máy bay quân sự của Mỹ hỗ trợ công tác sơ tán tại sân bay quốc tế Hamid Karzai, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Cũng liên quan đến chiến dịch sơ tán hơn 123.000 người khỏi Kabul bằng đường không của Mỹ và các đồng minh trong 2 tuần qua, Tổng thống Biden khẳng định chiến dịch sơ tán này là một thành công khác thường và lựa chọn khác duy nhất chính là việc phải tiếp tục giao chiến.

Ông cũng một lần nữa chỉ trích chính quyền bị lật đổ ở Afghanistan đã không thể kháng cự đợt tấn công chớp nhoáng của Taliban, buộc Mỹ và các đồng minh NATO rơi vào tình huống khó xử và vội vã, cũng như nêu bật vai trò của người tiền nhiệm.

Theo Tổng thống Biden, thỏa thuận đạt được dưới thời ông Donald Trump đã cho phép "5.000 tù nhân được phóng thích hồi năm ngoái, trong đó có nhiều chỉ huy quân sự cấp cao của Taliban".

Tổng thống Biden cho biết, ở thời điểm ông lên nắm quyền, Taliban đã có vị thế quân sự mạnh nhất kể từ năm 2001, kiểm soát hoặc đang giao tranh ở gần một nửa đất nước.

Nhiều nghị sĩ đã kêu gọi Tổng thống Mỹ kéo dài thời hạn chót 31/8 để có thêm nhiều người Mỹ và Afghanistan được sơ tán, tuy nhiên ông Biden khẳng định đây "không phải thời hạn chót bất kì", mà "là nhằm cứu người".

Hiện Taliban đang kiểm soát nhiều lãnh thổ ở Afghanistan hơn cả thời điểm bị Mỹ lật đổ hồi năm 2001, trong cuộc chiến kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ, với gần 2.500 binh sĩ Mỹ và ước tính 240.000 người dân thiệt mạng, và tiêu tốn khoảng 2.000 tỷ USD.

Đại Thắng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm