Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc điều thêm 14.000 binh sĩ tới Trung Đông

05/12/2019 07:41 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/12, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn từ các quan chức Mỹ giấu tên cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Trung Đông, bao gồm việc triển khai thêm hàng chục tàu chiến, các vũ khí hạng nặng và khoảng 14.000 binh sỹ, nhằm đối phó với mối đe dọa Iran.

Mỹ đánh giá Iran sở hữu kho vũ khí tên lửa lớn nhất Trung Đông

Mỹ đánh giá Iran sở hữu kho vũ khí tên lửa lớn nhất Trung Đông

Mặc dù phải chịu sức ép trừng phạt trong nhiều thập kỷ, Iran vẫn thành công trong việc phát triển vũ khí tên lửa và hiện đang sở hữu kho vũ khí tên lửa lớn hơn của bất kỳ quốc gia Trung Đông nào khác - đó là kết quả một nghiên cứu được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố ngày 19/11.

Các quan chức cho biết việc triển khai này có thể sẽ làm tăng gấp đôi số binh sỹ Mỹ đã được điều động tới khu vực này kể từ thời điểm bắt đầu đợt tăng quân số hồi tháng 5 vừa qua, đồng thời cho biết Tổng thống Trump sẽ đưa ra quyết định về những triển khai mới này trong tháng 12 này.

Theo nhận định của các quan chức, mặc dù Tổng thống Trump từ lâu muốn tìm cách giảm dần sự can thiệp của Mỹ ở nước ngoài và tránh các cuộc xung đột, tuy nhiên đối với vấn đề Iran, ông cho rằng Mỹ cần phải đối phó với mối đe dọa từ Tehran.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ được triển khai tại thị trấn Tal Tamr, miền bắc Syria, ngày 20/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng hồi tháng 5/2018 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đạt được vào năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1, trong đó có Mỹ. Washington sau đó nối lại các lệnh trừng phạt cũ nhắm vào Tehran và đơn phương áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt mới bao gồm cấm các nước mua dầu thô của Iran. 

Căng thẳng tại vùng Vịnh dâng cao kể từ tháng 6 năm nay sau các vụ tấn công tàu chở dầu mà Mỹ cáo buộc Iran là thủ phạm và kêu gọi các nước gia nhập một liên minh tuần tra hàng hải quốc tế.

Đặng Huyền/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm