Tổng thống Mỹ đề xuất bổ sung 30 tỷ USD vào quỹ chống dịch

16/02/2022 11:00 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tìm kiếm sự đồng ý của Quốc hội cho kế hoạch chi bổ sung 30 tỷ USD cho quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19 nhằm tăng cường vaccine, thuốc điều trị, nguồn cung bộ xét nghiệm và nghiên cứu.

Lộ trình dài hạn 'sống chung với Covid-19'

Lộ trình dài hạn 'sống chung với Covid-19'

Trong 7 ngày qua, thêm hàng loạt quốc gia đã chính thức công bố hoặc bắt tay vào soạn thảo chiến lược, kế hoạch, lộ trình “sống chung với Covid-19” trong dài hạn.

Trong đề xuất trên, 17,9 tỷ USD sẽ dành cho vaccine và thuốc điều trị. 4,9 tỷ USD dành cho xét nghiệm, bao gồm cả mở rộng xét nghiệm cộng đồng, và tiếp tục phát triển và sản xuất bộ xét nghiệm tại nhà đối với các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

3 tỷ USD được đề xuất cho việc tăng cường cung cấp thiết bị xét nghiệm, điều trị và tiêm phòng cho những người không có bảo hiểm và những người được bảo hiểm ở mức thấp. Khoảng 3,7 tỷ USD sẽ dành để phát triển vaccine, giúp bảo vệ trước các biến thể có thể xuất hiện trong tương lai và nửa tỷ USD sẽ dành cho các chương trình truy vết dịch.

Người phát ngôn Bộ Dịch vụ y tế và nhân lực (HHS) ngày 15/2 xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết các quan chức Nhà Trắng và Quốc hội đang thảo luận về vấn đề này. Theo người phát ngôn, trong cuộc thảo luận ngày 15/2, "HHS đã trao đổi tình trạng của các quỹ ứng phó với COVID-19 cũng như nhu cầu bổ sung nguồn lực để hỗ trợ đảm bảo thuốc điều trị và vaccine, năng lực xét nghiệm và đầu tư vào nghiên cứu và phát triển vaccine thế hệ mới".

sống chung với Covid, Sống chung an toàn với Covid, sống chung an toàn, quỹ Covid, quỹ ứng phó với Covid, Covid-19, dịch bệnh, dịch bệnh toàn cầu, Quỹ dịch bệnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại New York, Mỹ ngày 14/2/2022. Ảnh: THX/ TTXVN

Quan chức này cho biết thêm rằng "các nguồn lực này sẽ giúp chúng tôi tiếp tục mở rộng các công cụ mà đất nước cần để đi trước dịch bệnh và giúp chúng ta tiến đến thời điểm mà dịch COVID-19 sẽ không thể làm gián đoạn cuộc sống thường nhật của chúng ta nữa".

Năm 2021, Tổng thống Joe Biden đã đưa ra "Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ" trị giá 1.900 tỷ USD nhằm chống dịch. Nhưng biến thể Delta và Omicron cùng với thái độ do dự tiêm vaccine hiện nay trong một bộ phận dân chúng Mỹ đã làm số ca nhiễm, nhập viện và tử vong gia tăng trên cả nước.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nhấn mạnh: "Dù chúng ta vẫn có đủ tài chính để ứng phó với làn sóng Omicron trong những tuần tới, nhưng mục đích của chúng tôi luôn là đảm bảo rằng chúng ta được chuẩn bị tốt để đi trước virus SARS-CoV-2".

Nhà Trắng hiện đang rất muốn đạt được tiến bộ trong ứng phó với dịch trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 8/11 tới, trong đó đảng Cộng hòa hy vọng giành lại quyền kiểm soát  cả Hạ viện và Thượng viện.

Giới phân tích cho rằng chính quyền có thể phải đối mặt với sự phản đối từ các nghị sĩ Cộng hòa và cả một số nghị sĩ Dân chủ khi đưa kế hoạch trên ra Quốc hội. Ông Biden cũng đang nỗ lực để được thông qua dự luật chi tiêu khí hậu và xã hội mang tên "Xây dựng lại Tốt hơn", vốn đang bị nghẽn tại Thượng viện vì sự phản đối của một số thành viên ôn hòa trong đảng của ông.

Bích Liên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm