Tổng thống Mỹ cảnh báo có thể 'chia tay hoàn toàn' với Trung Quốc

19/06/2020 11:23 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/6 cảnh báo Washington có phương án tách khỏi mối quan hệ kinh tế khăng khít với Trung Quốc, bất chấp việc hai nước cam kết hướng tới một thỏa thuận thương mại song phương nhằm tháo gỡ những bất đồng thương mại dai dẳng trong suốt 1 năm qua.   

Mỹ và Trung Quốc hướng tới mục tiêu giảm căng thẳng song phương

Mỹ và Trung Quốc hướng tới mục tiêu giảm căng thẳng song phương

Ngày 17/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc gặp với ông Dương Khiết Trì - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc tại một căn cứ quân sự ở Honolulu, Hawaii. Đây là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát hồi tháng 12/2019.

Đăng tải trên Twitter, nhà lãnh đạo Mỹ nêu rõ Washington vẫn duy trì chủ trương có thể "chia tay hoàn toàn" với Trung Quốc trong một số hoàn cảnh. Tuyên bố này của ông Trump nhằm phản hồi những phát biểu trước đó của đại diện thương mại Mỹ, ông Robert Lighthizer - đại diện của Mỹ tại các cuộc đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc.   

Phát biểu tại Quốc hội Mỹ ngày 17/6, ông Lighthizer khẳng định cho đến nay Trung Quốc vẫn thực thi các điều khoản trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước, nhưng thời điểm này không thể thực hiện chia tách hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gắn bó khăng khít với nhau.   

Cùng ngày 17/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bất ngờ có cuộc gặp với ông Dương Khiết Trì - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc tại một căn cứ quân sự ở Honolulu, Hawaii, thảo luận về những căng thẳng gần đây giữa hai nước. Đây là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát hồi tháng 12/2019.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp ở Washington, DC ngày 18/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ David Stilwell - người tháp tùng ông Pompeo tham dự cuộc gặp mặt này cho biết Washington coi trọng mối quan hệ tương hỗ, song từ chối cung cấp thông tin chi tiết về cuộc gặp. Ông cho biết kết quả cuộc gặp có tính xây dựng hay không phục thuộc vào ứng xử của các bên trong những tuần tới đây.

Lan Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm